Phân tích

Cổ phiếu liên quan đến dầu mỏ: Nga phải đối mặt với nhiều biến động ngay cả khi giá dầu thô tăng vọt

Nga là một trong những nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới. Đây cũng là nước không phải là thành viên, nhưng lại có ảnh hưởng nhất của OPEC, tập đoàn dầu mỏ quốc tế. Thật vậy, thị trường hiện gọi các-ten là OPEC+, và Nga.

Kể từ năm 2016, các đại diện của Nga đã là một nhân tố quan trọng trong các quyết định sản xuất của các-ten. Trong khi Ả Rập Xê Út vẫn là nhà sản xuất hàng đầu thế giới, OPEC trông đợi Riyadh và Nga để được hướng dẫn, phê duyệt và hợp tác. Bộ trưởng Dầu mỏ Nga, Alexander Novak, báo cáo trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong sáu năm qua, Putin đã mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình ở Trung Đông và là người ra quyết định hàng đầu, hướng dẫn nguồn cung dầu của thế giới.

Vào đầu năm 2021, Hoa Kỳ đã trao món quà cho các-ten khi Chính quyền Biden bắt tay vào một con đường sản xuất và tiêu thụ năng lượng xanh hơn. Gia tăng các quy định về khoan và bẻ khóa đối với dầu và khí đốt, hủy bỏ đường ống Keystone XL, cấm khoan và bẻ khóa trên các vùng đất liên bang ở Alaska, từ chối gia hạn hợp đồng thuê nhiên liệu hóa thạch và các đường ống khác, việc hủy bỏ đã trao lại quyền định giá cho các-ten một cách hiệu quả. Giá dầu thô đã tăng đều đặn từ lâu trước khi Nga xâm lược Ukraine, nhưng cuộc xâm lược đã tạo thêm phần bù rủi ro cho mặt hàng năng lượng.

Các chính sách năng lượng xanh của Hoa Kỳ và châu Âu đã tạo ra một rào cản gia nhập đối với các công ty mới trong lĩnh vực hydrocacbon truyền thống. Các công ty hiện tại đang hướng tới sản xuất năng lượng sạch hơn trong khi vẫn giữ gần như độc quyền trong việc khai thác dầu và khí đốt từ vỏ Trái đất.

Trong khi đó, nhiều công ty liên quan đến dầu mỏ và dầu mỏ tích hợp của Hoa Kỳ và châu Âu có các khoản đầu tư và liên doanh với Nga. Cuộc chiến ở Ukraine có khả năng là dấu chấm hết cho sự hợp tác đó, khiến các khoản đầu tư tăng phi thực tế. Các biện pháp trừng phạt có thể chấm dứt các mối quan hệ. Nếu không, Nga có thể ném họ ra ngoài khi nước này trả đũa. Nga nắm chắc trong tay mặt hàng năng lượng tiếp tục tạo sức mạnh cho thế giới.

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga, sự tăng giá trả đũa đối với dầu

Bất kỳ nghi ngờ nào về việc Nga xâm lược Ukraine có đẩy giá dầu thô lên cao hơn đã biến mất vào tuần trước khi hàng hóa năng lượng bùng nổ theo chiều ngược lại.

Crude Oil Weekly ChartCrude Oil Weekly Chart.

Crude Oil Weekly Chart. Nguồn: CQG

Biểu đồ hàng tuần của các hợp đồng dầu thô NYMEX gần đó cho thấy mức tăng lên 130,50 USD / thùng vào ngày 7/3, mức giá cao nhất kể từ năm 2008.

Brent Oil Monthly Chart.

Brent Oil Monthly Chart. Nguồn: Barchart

Biểu đồ hợp đồng tương lai Brent minh họa mức tăng lên 139,13 USD / thùng, mức giá cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008. Các mục tiêu cho hợp đồng tương lai NYMEX và Brent hiện là mức cao nhất mọi thời đại năm 2008 ở mức hơn 147 USD / thùng.

Các công ty dầu mỏ phương Tây nên được hưởng lợi

Giá dầu và khí đốt tăng là tin tốt cho các công ty năng lượng tổng hợp của Hoa Kỳ và châu Âu. Quỹ SPDR® Fund Select Sector (NYSE: XLE), tổ chức nắm giữ các công ty năng lượng truyền thống hàng đầu của Hoa Kỳ, đã tăng cao hơn vào năm 2022.

XLE Daily Chart.

XLE Daily Chart. Nguồn: Barchart

Biểu đồ cho thấy XLE đóng cửa ở mức 55,50 đô la mỗi cổ phiếu vào ngày 31 tháng 12 và cao hơn 38% vào ngày 7 tháng 3, khi nó đạt 76,58 đô la. Giá dầu tiếp tục cao hơn sẽ có lợi cho các công ty dầu khí tích hợp của Hoa Kỳ và châu Âu, thúc đẩy lợi nhuận. Tuy nhiên, các công ty phải đối mặt với khoản xóa nợ đáng kể do các khoản đầu tư của Nga.

Các công ty Hoa Kỳ, châu Âu tiếp xúc với Nga

Nga là nước sản xuất dầu hàng đầu. Nga đã liên doanh và bán một phần ngành công nghiệp dầu mỏ của họ cho các công ty nước ngoài để huy động vốn và mở rộng sản xuất trong nhiều thập kỷ qua.

Các công ty năng lượng hàng đầu của Mỹ và châu Âu sau đây đã đầu tư đáng kể vào Nga trước khi cuộc xâm lược Ukraine xảy ra:

  • British Petroleum (NYSE: BP) – Vương quốc Anh
  • Chevron (NYSE: CVX) – Hoa Kỳ
  • Exxon Mobile (NYSE: XOM) Hoa Kỳ
  • Halliburton (NYSE: HAL) – Hoa Kỳ
  • Shell (NYSE: SHEL) – Hà Lan
  • Total Energies (NYSE: TTE) – Pháp

XLE ETF có tỷ lệ hiển thị 44,7% đối với XOM và CVX kể từ ngày 7 tháng 3. Vào cuối tuần trước, Nga đã cho các công ty nước ngoài ba lựa chọn, ở lại, rời đi hoặc giao chìa khóa. Exxon Mobile (XOM) cho biết họ sẽ thoát khỏi các hoạt động khai thác dầu khí của Nga trị giá hơn 4 tỷ đô la và tạm dừng các khoản đầu tư mới. Chevron (CVX) không có các khoản đầu tư thăm dò hoặc sản xuất ở Nga, nhưng có 15% cổ phần trong Tập đoàn Đường ống Caspi, một đường ống chạy từ Kazakhstan đến một nhà ga ở Biển Đen của Nga, nơi Chevron xuất khẩu dầu thô của mình. CVX cũng điều hành các công ty con khác hợp tác với các công ty Nga.

Làn sóng quốc hữu hóa có thể tấn công mảng năng lượng

Vì các lệnh trừng phạt có thể gây ra tình trạng thiếu năng lượng nghiêm trọng trên toàn thế giới, chúng ta có thể thấy một làn sóng quốc hữu hóa trong ngành. Hoa Kỳ và Châu Âu có thể đang giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách khuyến khích các nhiên liệu thay thế và tái tạo, đồng thời không khuyến khích sử dụng hydrocacbon, nhưng nhiên liệu hóa thạch vẫn tiếp tục cung cấp năng lượng cho thế giới. Dầu và khí đốt đã trở thành hàng hóa có nhiệm vụ an ninh quốc gia khi châu Âu bị thiếu hụt và giá cả tăng chóng mặt ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Kể từ ngày 7 tháng 3, các lệnh trừng phạt hầu hết đã loại trừ dầu và khí đốt của Nga, nhưng điều đó có thể thay đổi khi số người chết ở Ukraine tăng lên. Nhiều công ty đang tự nguyện từ bỏ các khoản đầu tư của Nga. Hơn nữa, Nga có thể cắt nguồn cung cấp cho các nước phản đối cuộc xâm lược như một đòn trả đũa cho các lệnh trừng phạt.

Điểm mấu chốt là giá năng lượng sẽ tiếp tục là một yếu tố quan trọng trong căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Sự thay đổi trong chính sách năng lượng của Hoa Kỳ là cần thiết

Vào tháng 3 năm 2020, Mỹ là quốc gia sản xuất dầu hàng đầu, với sản lượng 13,1 triệu thùng / ngày. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, sản lượng hàng ngày là 11,6 mbpd tính đến ngày 25 tháng 2, giảm 11,5%. Tồn kho dầu của Mỹ thấp hơn 12% so với mức trung bình 5 năm, trong đó xăng dự trữ giảm 1% và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 16%.

Nhiều nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và châu Âu đang kêu gọi các biện pháp trừng phạt và cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga. Với nhu cầu về các mặt hàng năng lượng đang bùng nổ, Chính quyền Biden có thể quyết định nới lỏng các quy định về khoan và khai thác mỏ trong nước, gia hạn hợp đồng thuê sản xuất và tạm dừng việc đóng cửa đường ống.

Tuần trước, Mỹ đã giải phóng thêm 30 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược. Các nước đồng minh khai thác thêm 30 triệu thùng. Tuy nhiên, tổng số 60 triệu thùng chỉ đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ của Hoa Kỳ trong 3 ngày. Các bản phát hành SPR là tượng trưng. Trong khi đó, Mỹ gần đạt được thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân với Iran, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và cho phép dầu thô của Iran chảy qua. Điều trớ trêu là Iran là đồng minh thân cận của Nga, và không có gì đảm bảo Iran sẽ bán xăng dầu nếu Nga trả đũa bằng lệnh cấm xuất khẩu đối với phương Tây.

Cuối tuần qua, đại diện chính phủ Hoa Kỳ đã gặp gỡ Venezuela để thảo luận về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đổi lấy xuất khẩu dầu. Giống như Iran, Venezuela là đồng minh của Nga.

Trước khi đổ xô vào các công ty dầu mỏ của Mỹ và châu Âu, hãy nhận ra rằng việc xóa sổ hàng loạt tỷ đô la đang diễn ra khi họ thoái vốn khỏi Nga. Hơn nữa, tiềm năng quốc hữu hóa là một mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại đối với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, hiện đang là vấn đề an ninh quốc gia khi nó cung cấp sức mạnh cho thế giới. Dự báo sẽ có nhiều biến động về giá dầu thô và giá của các công ty kinh doanh dầu trên thị trường chứng khoán. Cuộc chiến ở Ukraine đã thay đổi đáng kể thị trường năng lượng.

Người tiêu dùng năng lượng sẽ phải trả nhiều hơn. Và trong khi các công ty dầu khí tổng hợp đa quốc gia sẽ được hưởng lợi từ giá cao hơn, họ phải đối mặt với việc xóa sổ và thua lỗ các doanh nghiệp Nga của họ.

Theo Andy Hecht