Tin vắn 24h

Chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 99

Điện Buckingham đưa ra thông báo Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II, đã qua đời.

Thông cáo của Điện Buckingham vào 12h ngày 9/4 (giờ địa phương) có đoạn: “Trong sự buồn đau sâu sắc, nữ hoàng thông báo về cái chết của người chồng thân yêu của bà, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinbur. Hoàng thân đã ra đi trong yên bình vào sáng nay tại cung điện Windsor”.

Theo truyền thông Anh, Hoàng thân có nguyện vọng tổ chức tang lễ theo nghi thức hoàng gia chứ không phải tang lễ cấp nhà nước. Sau tin buồn, hàng loạt kênh truyền hình Anh đã ngừng phát sóng chương trình bình thường và bắt đầu đưa tin về cuộc đời của ông.

Tiêu điểm - Chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 99

Hoàng thân Philip.

Do sức khỏe giảm sút nên từ năm 2017, Hoàng thân Philip hầu như không xuất hiện trước công chúng kể từ khi rút khỏi các hoạt động của hoàng gia Anh.

Hồi tháng 2, Hoàng thân Philip phải nhập viện sau khi thấy không khỏe và được điều trị triệu chứng nhiễm trùng cũng như theo dõi tình trạng tim. Ông được ra viện một tháng sau đó, sau khi trải qua ca phẫu thuật tim.

Tuy nhiên, thời gian sau đó, gia đình hoàng gia đã đưa ra những thông tin lạc quan hơn về sức khỏe của ông, Hoàng tử Edward nói rằng sức khỏe của Hoàng thân có những tín hiệu tích cực đáng mừng.

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn năm 1947. Hôn lễ của cặp đôi Hoàng gia Anh chính thức được tổ chức vào ngày 20/11/1947 tại Tu viện Westminster ở London trước sự chứng kiến của 2.000 khách mời và khoảng 200 triệu người hâm mộ trên toàn thế giới theo dõi trên đài BBC.

Tiêu điểm - Chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 99 (Hình 2).

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II chụp ảnh kỷ niệm trước Cung điện Buckingham.

Khi sức khỏe của vua George VI suy yếu, Hoàng thân Philip đã sẵn sàng kết thúc sự nghiệp hải quân của mình ở tuổi 30 để trở thành hậu phương hỗ trợ cho vợ.

Ngày 2/6/1953, Elizabeth chính thức lên ngôi Nữ hoàng. Kể từ đó đến nay, người dân trên thế giới đều thấy Hoàng tử Philip luôn luôn đi sau Nữ hoàng trong tất cả những cuộc họp, những chuyến viếng thăm, những buổi diễn thuyết. Ông trở thành người chồng, người bạn, người hỗ trợ, luôn yêu thương và mỉm cười với Nữ hoàng.

Ảnh chụp dịp kỷ niệm 70 năm đám cưới của Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip.

Trải qua 70 năm, gần 2/3 thế kỷ gắn bó cùng nhau, từ những năm tháng tuổi trẻ cho đến khi da mồi tóc bạc, Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã chứng minh rằng, “tình yêu đích thực” vẫn luôn tồn tại như chính câu chuyện cổ tích mà họ đã tác tạo nên.

Trong những năm sung sức của cuộc đời mình, hoàng thân giúp tạo ra hình ảnh mới về hoàng tộc dưới vương triều mới của Nữ hoàng trong lúc nước Anh và thế giới trải qua những biến động to lớn, tôn vinh nước Anh và hoạt động vì các mục tiêu môi trường, khoa học, công nghệ.

Trong suốt những năm qua, Nữ hoàng nhiều lần thừa nhận sự ảnh hưởng sâu sắc của Hoàng thân Philip đối với bà. Trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày họ kết hôn, Nữ hoàng gọi chồng là sức mạnh và chỗ dựa của bà.

NBC nhận định Hoàng thân Philip là người sống kín tiếng, nhưng nổi tiếng vì những phát ngôn thẳng thắn.

( Theo Thanh Minh | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/chong-nu-hoang-elizabeth-ii-qua-doi-o-tuoi-99-a510943.html