Chiến lược đầu tư cổ phiếu 2022

Chiến lược đầu tư cổ phiếu 2022 post thumbnail image

2021 là năm tăng điểm khá mạnh của thị trường chứng khoán (TTCK) dù dịch bệnh diễn ra nặng nề và nhiều tỉnh thành phải đóng cửa một số thời điểm. Nhưng sang năm 2022, thị trường rất khó đoán.

Hãy đầu tư theo phong cách phù hợp

Năm 2021, VN-Index tăng gần 36% – đây là mức tăng mạnh, cho thấy sự háo hức của nhà đầu tư. Số tài khoản chứng khoán mở mới đạt kỷ lục hơn 1.5 triệu (phần lớn là của nhà đầu tư trong nước) – gấp rưỡi tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm trước đó. Cùng với đó là hơn 4 tỷ USD mua ròng cổ phiếu thông qua khớp lệnh của nhà đầu tư cá nhân. Cả năm, có đến 260 trong hơn 700 cổ phiếu niêm yết tăng giá bằng lần.

Với mức tăng mạnh của VN-Index và cổ phiếu, nhiều người chơi thắng lớn. Mặc dù vậy, vẫn có không ít người bị lỗ. Những ngày gần đây, người viết bài nghe, đọc được một số câu chuyện, chẳng hạn như có người sau 1 năm đầu tư chứng khoán bị lỗ tuyên bố “sẽ rút tiền khỏi sàn chứng khoán mãi mãi, quay về gửi tiết kiệm”. Nhưng có trường hợp, người thắng lớn cũng tuyên bố “rời sàn chứng mãi mãi” sau khi rút tiền từ sàn về.

Nếu chứng khoán không phải kênh đầu tư phù hợp với bạn, rút lui sớm là điều tốt. Hãy đầu tư theo cách bạn cảm thấy thoải mái, thay vì nhìn người khác mà hành động, điều này sẽ làm cho cảm giác và cuộc sống của bạn dễ chịu hơn nhiều. Theo Ralph Wanger, “nếu theo đuổi phong cách không phù hợp với tính khí, bạn sẽ không vui. Hãy chỉ cho tôi một nhà đầu tư không vui, và tôi sẽ chỉ cho bạn một nhà đầu tư thất bại”.

Trong trường hợp chọn kênh chứng khoán, bạn cần trả lời câu hỏi: Bạn phù hợp với đầu tư hay đầu cơ? Đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?

Thị trường giảm là thử thách, cũng là cơ hội

Sau phiên chủ tịch FLC bán chui cổ phiếu, thị trường có 1 tuần giảm điểm. Riêng phiên 17/01, VN-Index giảm 2.89% về 1,452.84 điểm; HNX giảm 4.61% về 445.34 điểm; toàn thị trường có 183 mã giảm sàn; số cổ phiếu giảm lên tới 795 mã, áp đảo so với 207 mã tăng. Điểm tích cực là nhóm cổ phiếu cơ bản điều chỉnh khá nhẹ nhàng.

Lý do thị trường giảm sâu, theo nhận định của các chuyên gia, là mặt bằng giá cổ phiếu ở mức cao sau đợt tăng giá dài và lượng margin thị trường duy trì ở mức cao làm tăng áp lực call margin. Ngoài ra, sự cố FLC và Tân Hoàng Minh như một thiên nga đen làm thay đổi tâm lý nhà đầu tư, thay vì hưng phấn chuyển sang hoảng loạn.

Nhiều người cho rằng thị trường đang diễn biến theo hướng lành mạnh. Với nhà đầu tư, thị trường giảm mạnh là thử thách nhưng cũng là cơ hội để mua vào cổ phiếu với mức giá hợp lý.

Chiến lược đầu tư cổ phiếu 2022

Năm 2021, làn sóng nhà đầu tư cá nhân ồ ạt tham gia TTCK dựa trên yếu tố mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp. Năm 2022 có những thuận lợi và khó khăn riêng. Bên cạnh yếu tố thuận lợi như tăng trưởng kinh tế được hỗ trợ bởi các gói kích thích kinh tế, đầu tư công… nhà đầu tư cần lưu ý một số yếu tố vĩ mô mà TTCK đối mặt như ngân hàng trung ương các nước lớn bắt đầu rút tiền về, nâng lãi suất sớm và nhiều lần hơn (điển hình là Fed); theo đó dòng tiền có thể rút khỏi thị trường mới nổi. Rủi ro tỷ giá, lạm phát có thể tạo ra áp lực đối với mặt bằng lãi suất, dòng tiền bị chuyển khỏi kênh chứng khoán. Mức tăng thanh khoản sẽ không còn đột biến như năm 2021…

Do đó, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên quản trị rủi ro chặt chẽ. Năm Nhâm Dần, hãy kiên nhẫn nằm rình, chờ mồi như hổ. Sau thời gian “đu” theo nhóm cổ phiếu đầu cơ, dòng tiền sẽ quay lại với những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ổn định. Nhà đầu tư nên chọn lọc cổ phiếu có nền tảng cơ bản của doanh nghiệp thật sự tốt. Nếu thích lướt sóng, nhà đầu tư cũng có thể lướt những cổ phiếu này, rủi ro sẽ thấp hơn.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần có điểm vào (mua) – ra (bán) hợp lý. Chờ giá cổ phiếu trở về mức hấp dẫn để mua vào và chỉ giải ngân khi thị trường có những tín hiệu rõ ràng, có thể giải ngân thêm tại những nhịp điều chỉnh.

Hãy kiên nhẫn chờ cơ hội để có thể đạt được thành quả.

Theo Gia Nghi

Có thể bạn quan tâm