Tiền mã hóa

Chỉ 31 trong 60 công ty tiền điện tử hàng đầu đã kiểm toán đầy đủ

Sau sự sụp đổ của FTX và thông tin về các hoạt động kinh doanh lỏng lẻo của nó bị tiết lộ, các nhà đầu tư nói riêng cũng như cộng đồng tiền điện tử nói chung muốn các công ty duy trì các tiêu chuẩn cao hơn nhưng kết quả của một cuộc khảo sát gần đây của Bloomberg chỉ ra rằng hầu hết các công ty tiền điện tử vẫn được bao phủ dưới một tấm màn bí mật và đi theo những nguyên tắc riêng.

Những thiếu sót trong công tác kiểm toán

Chỉ có 31 trong số 60 công ty hàng đầu về tiền điện tử đã trải qua cuộc kiểm toán tài chính đầy đủ hoặc nhận được chứng thực dự trữ từ một kiểm toán viên độc lập.

Tuy nhiên, nhiều công ty được khảo sát cho biết việc họ không được kiểm toán là do các công ty kiểm toán lớn không sẵn lòng tham gia với họ.

Điều này một phần là do các công ty kế toán không có đủ kinh nghiệm về kế toán blockchain và cũng là do các vụ lừa đảo và bê bối của ngành công nghiệp tiền điện tử diễn ra triền miên. Các sàn giao dịch lớn như Binance và Bitfinex đều nói rằng các công ty kế toán lớn hoặc là không sẵn lòng hoặc là không đủ trình độ để làm việc với họ.

Cuộc khảo sát bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance và Coinbase Global, các nhà phát hành token như Tether, các doanh nghiệp khai thác và các công ty phân tích như Chainalysis. Trong số 60 công ty, 17 công ty từ chối tham gia khảo sát, và có 8 công ty không trả lời.

Tất cả 60 công ty đã được lựa chọn dựa trên việc họ đáp ứng một hoặc nhiều tiêu chí sau: được niêm yết công khai, được định giá hơn 1 tỷ đô la trong việc huy động vốn tư nhân hoặc được coi là có ảnh hưởng đáng kể trong lĩnh vực này kể từ tháng 1 năm 2023.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy 46% trong số 24 công ty tiết lộ kiểm toán viên hiện tại của họ đã được kiểm tra bởi một trong những công ty kế toán thuộc nhóm “Big Four”. Chúng bao gồm KPMG, PricewaterhouseCoopers (PwC), Ernst & Young (EY) và Deloitte. Ví dụ: Coinbase, Circle và Ripple đã được kiểm toán bởi Deloitte, trong khi EY chịu trách nhiệm cho Chainalysis, Ledger và Anchorage Digital.

Thiếu một hội đồng quản trị độc lập

Hội đồng quản trị của một startup thường chỉ bao gồm những nhà sáng lập. Nhưng khi công ty phát triển, công ty nên thuê ít nhất một giám đốc độc lập – đó là thông lệ chung ở các công ty truyền thống, kể cả trong lĩnh vực công nghệ.

Trên thực tế, các công ty công nghệ cần có sự chấp thuận của hội đồng quản trị đối với các chi phí vượt quá một ngưỡng nhất định trong giai đoạn tăng trưởng sau này, khiến các công ty phải chịu trách nhiệm cao hơn về cách thức và địa điểm họ tiêu tiền của mình.

Cuộc khảo sát của Bloomberg cho thấy 38 trong số các công ty tiền điện tử có hội đồng quản trị với ít nhất một thành viên không điều hành. Tuy nhiên, có 10 công ty không có và 12 công ty không trả lời câu hỏi đó hoặc thông tin không có sẵn trong hồ sơ công khai.

Tether, Huobi và Magic Eden nằm trong số những công ty chỉ có thành viên hội đồng cố vấn hoặc hội đồng quản trị hoàn toàn do các CEO của công ty điều hành. Giám đốc tuân thủ Noah Perlman cho biết Binance đang làm việc để có một hội đồng chính thức nhằm giám sát công ty mẹ của mình vào cuối năm 2023.

Một số doanh nghiệp được khảo sát cũng cho biết họ có hội đồng quản trị nhưng không công khai thông tin về các thành viên. Nhóm này bao gồm các sàn giao dịch như: Crypto.com và Kraken, thị trường NFT OpenSea và công ty tài chính phi tập trung (DeFi) Uniswap Labs.

Theo Tạp chí Bitcoin