Kinh tế

Chánh văn phòng sở Y tế Tiền Giang bị bắt

Sau khi được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng sở Y tế Tiền Giang khoảng 2 tháng, ông Nguyễn Văn Nguyện bị một người nhà bác sĩ tố cáo vì có hành vi nhận hối lộ.

Bị khởi tố, bắt tạm giam từ đơn tố cáo

Nguồn tin từ cơ quan CSĐT Công an TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Nguyện (57 tuổi, ngụ xã Phú Cường, H.Cai Lậy, Tiền Giang) để điều tra về tỗi Nhận hối lộ, theo Điều 354 bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Thời điểm bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Nguyện đang là Chánh Văn phòng sở Y tế tỉnh Tiền Giang.

Ông Nguyễn Văn Nguyện bị bắt tạm giam do có hành vi nhận hối lộ. Ảnh: B.B

Vào tháng 2/2010, ông Nguyện giữ chức vụ Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của sở Y tế Tiền Giang. Vào thời điểm này, UBND tỉnh Tiền Giang cấp kinh phí từ ngân sách để “đào tạo bác sĩ theo địa chỉ”.

Mỗi năm, UBND tỉnh Tiền Giang cấp kinh phí đào tạo cho khoảng 130 người, gồm hệ chính quy và liên thông. Trong đó, hệ chính quy khoảng 70 người gồm bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên ngành hiếm và khoảng 60 người thuộc hệ liên thông lên bác sĩ đa khoa, bác sĩ y học cổ truyền.

Người tham gia đề án sau khi hoàn thành khóa học phải về tỉnh Tiền Giang làm việc trong 6 năm theo sự phân bổ, giám sát của sở Y tế Tiền Giang.

Tuy nhiên, có nhiều bác sĩ sau khi ra trường, do hoàn cảnh hay các lý do khác nhau đã xin được bồi thường kinh phí đào tạo. UBND tỉnh Tiền Giang căn cứ vào nguyện vọng thực tế, sẽ chấp thuận cho các bác sĩ “ra đi tự do”.

Với vai trò là Trưởng phòng Tổ chức cán bộ sở Y tế, ông Nguyện tiếp nhận đơn của nhiều bác sĩ để giải quyết theo nguyện vọng. Trong số đó, có đơn của bác sĩ V.L.T.U. (công tác tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy).

Cha của bác sĩ U. là ông V.V.T (53 tuổi, ngụ xã Hữu Đạo, H.Châu Thành, Tiền Giang) là người liên hệ trực tiếp ông Nguyện để thực hiện các thủ tục, xin cho con gái về nơi công tác mới theo nguyện vọng. Khi làm việc, ông Nguyện đã có hành vi “vòi” ông T. tiền để thực hiện các hoạt động công vụ theo mong muốn của những người nộp hồ sơ.

Nhiều người, trong đó có ông T. đã đồng ý đưa tiền cho ông Nguyện để “đấy nhanh tiến độ”. Vụ việc lắng xuống theo thời gian, tuy nhiên khi ông Nguyện được Giám đốc sở Y tế tỉnh Tiền Giang điều động giữ chức vụ Chánh Văn phòng Sở thì lúc này cơ quan CSĐT Công an TP.Mỹ Tho nhận một số đơn tố cáo hành vi “nhận hối lộ” của ông Nguyện.

Ông Nguyện “vòi” của người nhà bác sĩ U. bao nhiêu tiền?

Vào cuộc xác minh, cơ quan CSĐT Công an TP.Mỹ Tho xác định ông Nguyện có hành vi nhận hối lộ như đơn tố cáo, nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyện về hành vi nhận hối lộ.

Theo điều tra ban đầu, bác sĩ U. có tham gia chương trình “đào tạo bác sĩ theo địa chỉ” có sử dụng ngân sách Nhà nước. Theo cam kết, bác sĩ U. phải làm việc theo sự điều động của sở Y tế tỉnh Tiền Giang trong 6 năm. Tuy nhiên, khi chưa hết thời hạn, bác sĩ U. có nguyện vọng theo chồng về TP.Cần Thơ sinh sống, làm việc.

Giữa năm 2020, bác sĩ V.L.T.U. nhờ cha ruột của mình là ông V.V.T đến sở Y tế Tiền Giang thỏa thuận bồi thường hợp đồng với UBND tỉnh Tiền Giang. Sau khi Sở Y tế Tiền Giang tham mưu, UBND tỉnh Tiền Giang chấp thuận cho bác sĩ U. bồi thường bằng tiền với số tiền là 115 triệu đồng.

Thời điểm này, ông Nguyễn Văn Nguyện là Trưởng phòng Tổ chức cán bộ sở Y tế, được Giám đốc sở Y tế Tiền Giang giao nhiệm vụ thực hiện tất toán hợp đồng giữa sở Y tế Tiền Giang với đại diện của bác sĩ V.L.T.U.

Trong thời gian thực hiện theo các thủ tục theo luật định, ông Nguyện gợi ý cho cha của bác sĩ U. đưa số tiền 20 triệu đồng để tiến độ hợp đồng được nhanh hơn và không vướng thêm phát sinh.

Do muốn giải quyết nhanh theo nguyện vọng của con gái nên ông T. đã đồng ý đưa cho ông Nguyện số tiền 20 triệu đồng, đồng thời thu thập đủ các chứng cứ thể hiện việc đưa, nhận hối lộ.

Khoảng 2 tháng sau khi được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng sở Y tế tỉnh Tiền Giang, ông Nguyện bị tố cáo về hành vi nhận hối lộ và đã bị khỡi tố, bắt tạm giam để điều tra như đã nêu trên.

Theo cơ quan CSĐT Công an TP.Mỹ Tho, trong vụ án này, ông V.V.T. cũng có hành vi đưa hối lộ. Tuy nhiên, hành vi của ông V. được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, vì chính ông T. là người tố cáo.

( Theo Võ Công Thư | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/khong-vuot-qua-cam-do-chanh-van-phong-so-y-te-tien-giang-bi-bat-a503857.html