Công nghệ

Chân dung “nữ hoàng” lừa đảo “thừa kế” hơn 200.000 tỷ

Ruja Ignatova, “bà trùm” lừa đảo được cho đang giữ khoảng 230.000 đồng Bitcoin, trị giá khoảng 10 tỷ USD.

“Ma thuật” của siêu lừa tiền ảo

Năm 2014, đồng tiền điện tử OneCoin ra đời. Đây là một sản phẩm được tạo ra bởi bàn tay của “siêu lừa” Ruja Ignatova và Sebastian Greenwood.

Tài chính - Ngân hàng - Chân dung 'nữ hoàng' lừa đảo 'thừa kế' hơn 200.000 tỷ 

Ruja Ignatova bước lên sân khấu tại Wembley Arena, Anh năm 2016.

Khác với các loại tiền điện tử thông thường, OneCoin không được dùng để giao dịch hay mua bán bất cứ thứ gì mà theo hình thức lấy của người sau trả cho người trước.

Ruja Ignatova là người đứng đằng sau kiếm lời từ những hoạt động đó, giá trị của đồng tiền điện tử OneCoin cũng chịu sự chi phối bởi chính người phụ nữ này.

Dựa vào hình thức lừa đảo tiền số theo mô hình đa cấp, Ruja Ignatova đã bỏ túi hàng trăm triệu USD. Người chơi tham gia phần lớn biết đến bà chủ Ignatova với cái tên Tiến sĩ Ruja hay Cryptoqueen (nữ hoàng tiền số).

Có kết thục bi thảm, Ignatova bỏ trốn vào năm 2017 với khoản tiền khổng lồ từ nhà đầu tư.

Mới đây, thông tin được tiết lộ trong đơn tố cáo của các nhà đầu tư OneCoin rằng “nữ hoàng tiền số” Ignatova đã thực hiện một trong những giao dịch Bitcoin lớn nhất lịch sử.

Tài chính - Ngân hàng - Chân dung 'nữ hoàng' lừa đảo 'thừa kế' hơn 200.000 tỷ  (Hình 2).
 

Năm 2015, Ignatova được Sheikh Al Qassimi, thành viên thuộc gia đình hoàng gia ở Dubai (UAE) giao cho “thừa kế” 4 ổ USB chứa 230.000 đồng Bitcoin.

Sheikh Al Qassimi, người giao 4 ổ USB chứa 230.000 đồng Bitcoin cho Ignatova là con trai của Faisal bin Sultan Al Qassimi – 1 trong những tỷ phú giàu nhất UAE. Sheikh Al Qassimi được cho đã giúp Ignatova lấy hộ chiếu ngoại giao để đến UAE.

4 ổ USB chứa 230.000 đồng Bitcoin nói trên trị giá khoảng 50 triệu USD vào thời điểm ấy, nhưng hiện tại đã tăng lên gần 10 tỷ USD.

Bí ẩn tung tích và số phận

Bên cạnh 230.000 đồng Bitcoin, đơn tố cáo khẳng định Ignatova đang giữ lượng tiền mặt khoảng 500 triệu USD, cùng nhiều loại tài sản trị giá khoảng 1 tỷ USD.  

Hiện, không rõ “bà trùm” lừa đảo đã bán hết chỗ bitcoin kia hay chưa do tính ẩn danh của loại tiền mã hóa này khi giao dịch.

Hiện, tung tích của “nữ hoàng tiền số” đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Theo Dechained, các công tố viên Mỹ ước tính số tiền đầu tư cho OneCoin có thể lên đến 4 tỷ USD. OneCoin và “nữ hoàng tiền số” Ignatova được xếp vào một trong những vụ lừa đảo lớn nhất thế giới.

( Theo Thanh Minh | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/chan-dung-nu-hoang-lua-dao-thua-ke-hon-200-000-ty-a514775.html