CEO Blackrock cảnh báo có thể tịch thu và đóng cửa nhiều ngân hàng hơn do những thay đổi về quy định

CEO Blackrock cảnh báo có thể tịch thu và đóng cửa nhiều ngân hàng hơn do những thay đổi về quy định post thumbnail image

CEO của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới Blackrock đã cảnh báo có thể xảy ra thêm các vụ tịch thu và đóng cửa ngân hàng do những thay đổi về quy định nhằm đối phó với thất bại của một số ngân hàng lớn ở Hoa Kỳ.

“Có vẻ như không thể tránh khỏi việc một số ngân hàng giờ đây cần phải hạn chế cho vay để củng cố bảng cân đối kế toán và chúng ta có thể sẽ thấy các tiêu chuẩn về vốn chặt chẽ hơn đối với các ngân hàng”.

Tịch thu và đóng cửa nhiều ngân hàng

Larry Fink, chủ tịch và CEO của Blackrock, đã chia sẻ quan điểm của mình về nền kinh tế Hoa Kỳ và những thất bại của ngành ngân hàng gần đây trong bức thư hàng năm của chủ tịch gửi cho các nhà đầu tư, được xuất bản trong tuần này.

“Tuần trước, chúng ta đã chứng kiến vụ phá sản ngân hàng lớn nhất trong hơn 15 năm qua khi các cơ quan quản lý liên bang tịch thu Silicon Valley Bank. Đây là một trường hợp mất cân đối giữa tài sản và nợ cổ điển. Hai ngân hàng nhỏ hơn cũng thất bại trong tuần qua”, Fink mô tả.

Silicon Valley Bank đã bị các cơ quan quản lý đóng cửa vào ngày 10/3 trong khi Signature Bank đã bị Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York tịch thu vào thứ 6 tuần trước. Silvergate Bank gần đây cũng tuyên bố thanh lý tự nguyện và 11 ngân hàng đã cứu trợ First Republic Bank trong tuần này. Tại Thụy Sĩ, Credit Suisse cũng rơi vào khó khăn và phải nhận gói cứu trợ từ ngân hàng trung ương Thụy Sĩ.

“Vẫn còn quá sớm để biết mức độ thiệt hại lan rộng như thế nào. Phản ứng dựa trên quy định cho đến nay diễn ra nhanh chóng và các hành động quyết đoán đã giúp ngăn chặn rủi ro lây lan. Nhưng thị trường vẫn còn bị đe dọa. Liệu sự mất cân bằng giữa tài sản và nợ có phải là domino thứ hai gây sụp đổ không?

Chúng ta vẫn chưa biết liệu hậu quả của việc nới lỏng tiền tệ và những thay đổi quy định có lan rộng khắp lĩnh vực ngân hàng tại khu vực Hoa Kỳ hay không (tương tự như cuộc khủng hoảng tiết kiệm và cho vay S&L), sẽ còn nhiều vụ thu giữ và đóng cửa sắp tới.

Có vẻ như không thể tránh khỏi việc một số ngân hàng phải rút lại hoạt động cho vay để củng cố bảng cân đối kế toán và có thể sẽ thấy các tiêu chuẩn vốn khắt khe hơn đối với các ngân hàng.

Về lâu dài, cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay sẽ cho thấy tầm quan trọng sâu sắc hơn của thị trường vốn. Khi các ngân hàng trở nên hạn chế hơn trong việc cho vay hoặc khi khách hàng của họ nhận ra mất cân bằng giữa tài sản có và nợ phải trả, tôi dự đoán họ có thể sẽ chuyển số lượng lớn hơn sang thị trường vốn để huy động vốn”.

Nhà điều hành Blackrock cảnh báo thêm:

“Ngoài tình trạng mất cân bằng về lãi suất, giờ đây chúng ta cũng có thể thấy mất cân bằng về thanh khoản. Nhiều năm lãi suất giảm dần có tác động thúc đẩy một số chủ sở hữu tài sản tăng cam kết đối với các khoản đầu tư kém thanh khoản – đánh đổi thanh khoản thấp hơn để thu được lợi nhuận cao hơn. Hiện tại có rủi ro về mất cân bằng thanh khoản đối với những chủ sở hữu tài sản này, đặc biệt là những người có danh mục đầu tư có đòn bẩy.

Khi lạm phát vẫn tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tập trung vào việc chống lạm phát và tiếp tục tăng lãi suất. Mặc dù hệ thống tài chính rõ ràng mạnh hơn so với năm 2008, nhưng các công cụ tài chính và tiền tệ dành cho các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay vẫn còn hạn chế, đặc biệt là với một chính phủ bị chia rẽ ở Hoa Kỳ.

Với lãi suất cao hơn, các chính phủ không thể duy trì mức chi tiêu tài khóa gần đây và mức thâm hụt của những thập kỷ trước. Chính phủ Hoa Kỳ đã chi kỷ lục 213 tỷ đô la để thanh toán lãi cho khoản nợ của mình trong quý 4/2022, tăng 63 tỷ đô la so với một năm trước đó”.

Theo News Bitcoin

Có thể bạn quan tâm