Hồ sơ & Tư liệu

Cái kết bất ngờ cho gã tử tù sống sót qua 18 lần bị tiêm thuốc độc

Sống sót qua bản án tử hình là một điều hiếm có nhưng với Romell Broom, anh ta đã trở thành “huyền thoại tử tù” vì đã vững vàng sống sót qua 18 lần tiêm thuốc độc.

Romell Broom đã phải dành 24 năm ở sau song sắt nhà tù của Ohio (Mỹ) vì tội Bắt cóc, Cưỡng hiếp và Giết người từ năm 1984. Nạn nhân của hắn ta là một cô bé 14 tuổi tên là Tryna Middleton.

Người đàn ông này đã khẳng định mình bị oan và yêu cầu thực hiện xét nghiệm ADN để chứng minh điều đó. Song, kết quả cuộc xét nghiệm đã trở thành bằng chứng để kết tội hắn ta. Nhanh chóng, Broom bị tuyên án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc và sẽ thi hành án vào ngày 15/9/2009.

Tuy nhiên, vào ngày thi hành án, các nhân viên không thể tìm được tĩnh mạch trên tay của gã tử tù. Sau vài lần thử thất bại, Broom đã phải nằm nghiêng, di chuyển cánh tay, ngón tay để khiến tĩnh mạch nổi lên.

Sau một khoảng thời gian dò tìm tĩnh mạch không thành, các nhân viên quyết định chuyển sang “tấn công” vào xương thay vì là tĩnh mạch. Khi đó, Broom đã đột nhiên bật khóc vì không thể chịu đựng được sự dày vò thể xác và tinh thần thêm nữa.

An ninh - Hình sự - Cái kết bất ngờ cho gã tử tù sống sót qua 18 lần bị tiêm thuốc độc

Broom với 18 vết kim châm trên cơ thể sau buổi hành hình thứ nhất. 

Cuối cùng, các nhân viên đã phải bỏ cuộc sau 2 tiếng loay hoay tìm cách thi hành án và 18 lần đâm kim vào người Broom.

Sau đó, Thống đốc Ohio đã quyết định ban hành lệnh ân xá 1 tuần cho Broom sau khi các luật sư của hắn ta khởi kiện nhân viên nhà tù đã tra tấn thể xác phạm nhân một cách tàn nhẫn. Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu bên nhà tù phải tìm ra cách thi hành án cho Broom triệt để nhất vào ngày 22/9/2009.

Song, họ vẫn tiếp tục thất bại và buổi hành quyết được hoãn vô thời hạn.

Bất ngờ thay, đến ngày 16/3/2016, Tòa án Tối cao Ohio đã lật lại bản án và ra quyết định xét xử Broom một lần nữa. Bồi thẩm đoàn đã ấn định ngày hành quyết là vào 17/6/2020 nhưng tiếp tục bị hoãn vì lý do thiếu thuốc xử tử.

Sau khi bàn bạc, Broom sẽ bị thi hành án vào ngày 16/3/2022.

An ninh - Hình sự - Cái kết bất ngờ cho gã tử tù sống sót qua 18 lần bị tiêm thuốc độc (Hình 2).

Tryna Middleton. 

Có thể nói, cuộc đời Broom đã trôi qua với những điều bất ngờ và một lần nữa, mọi thứ lại đi chệch hướng so với dự liệu ban đầu. Với sự tấn công mạnh mẽ của đại dịch COVID-19 ở Mỹ trong năm 2020 và điều kiện chật chội trong nhà tù, rất nhiều phạm nhân đã bị nhiễm virus này, trong đó có Broom.

Ngày 28/12/2020, Broom qua đời vì COVID-19 chứ không phải bằng những mũi thuốc độc của công lý.

( Theo Han | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/cai-ket-bat-ngo-cho-ga-tu-tu-song-sot-qua-18-lan-bi-tiem-thuoc-doc-a514496.html