Tin vắn 24h

Cách đây vài giờ, Hamas dùng “tên lửa bí ẩn” tấn công căn cứ không quân của Israel

Israel đáp trả dữ dội nhằm khuất phục Hamas nhưng vẫn chưa đạt được mục đích. 20 quả tên lửa đã tấn công vào một trong những căn cứ không quân lớn nhất của Israel.

Không quả tên lửa nào bị đánh chặn

Tiêu điểm - Cách đây vài giờ, Hamas dùng “tên lửa bí ẩn” tấn công căn cứ không quân của Israel

Một trong những căn cứ không quân lớn nhất của Israel đã bị Hamas tấn công cách đây vài giờ.

Khoảng nửa đêm, Hamas đã triển khai một cuộc tấn công tên lửa dữ dội nhằm vào Israel. Một trong những vị trí bị tấn công là căn cứ không quân Hatzerim. Đây là một trong những căn cứ không quân lớn nhất của quân đội Israel, nơi có các máy bay chiến đấu F-15 và F-16.

Theo thông tin của hãng thông tấn AVP, ít nhất 20 quả tên lửa đã tấn công vào căn cứ không quân của Israel. Không quả tên lửa nào bị đánh chặn và “tất cả chúng đều đã giáng những đòn kinh hoàng”.

Chia sẻ với AVP, các nguồn tin cho biết, loại tên lửa tấn công lúc nửa đêm qua chưa được xác định. Đến thời điểm này, loại tên lửa đã được Hamas sử dụng vẫn là bí ẩn. Nhưng, với những gì đã xảy ra cho thấy, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel không thể đánh chặn chúng. Điều tương tự cũng đã xảy ra với các máy bay không người lái của Iran đã được Hamas sử dụng. Không chiếc máy bay không người lái nào bị hệ thống phòng không của Israel bắn hạ.

Hiện tại, báo cáo về thiệt hại của vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Hatzerim chưa được tiết lộ.

Sau màn tấn công dữ dội đêm qua nhằm vào một trong những căn cứ không quân lớn nhất của Israel, các chuyên gia nhận định, mục tiêu tiếp theo của Palestine sẽ là cơ sở hạt nhân Dimona. Hamas có ít nhất 300 quả tên lửa với tầm bắn trên 75km, như vậy Hamas hoàn toàn có thể triển khai các cuộc tấn công ở phạm vi khoảng 70km.

Nỗ lực khuất phục Hamas

Trước đó, quân đội Israel cũng đã tấn công ồ ạt vào các vị trí mà họ gọi là “mục tiêu quân sự hợp pháp” ở dải Gaza để đáp trả các đợt tấn công của người Palestine.Play Video

Toà nhà tại thành phố Gaza bị không quân Israel phá huỷ.

Máy bay chiến đấu của Israel đã phá huỷ thêm một toà nhà ở thành phố Gaza. Toà nhà là trụ sở chi nhánh của Ngân hàng Sản xuất. Trong nỗ lực biện minh cho vụ tấn công, không quân Israel tuyên bố, ngân hàng này đang hỗ trợ cho phong trào Hamas.

Không có thiệt hại về người được báo cáo do hậu quả của các vụ tấn công. Tuy nhiên, một bệnh viện gần đó bị hư hại, các nguồn tin của Palestine cho biết.

Kể từ khi xung đột bùng nổ vào ngày 10/5, Israel đã phá huỷ một số toà nhà ở thành phố Gaza trong nỗ lực khuất phục Hamas.

Hình ảnh cuộc không kích được ghi lại từ máy bay chiến đấu của Israel.

Ngân hàng Sản xuất chỉ là một trong những mục tiêu bị máy bay chiến đấu của Israel tấn công trong ngày 14/5. Những mục tiêu khác được cho là các bệ phóng tên lửa và đường hầm trú ẩn của Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam (một cánh quân của Hamas). Lực lượng đặc nhiệm hải quân của quân đội Israel cũng đã tấn công 3 đồn bốt của lực lượng hải quân Hamas bằng tên lửa Spike NLOS.

Theo bộ Y tế Palestine, cho đến nay, ít nhất 122 người (trong đó có 31 trẻ em và 20 phụ nữ) đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel vào dải Gaza. Hơn 900 người khác bị thương.

Bất chấp các cuộc tấn công dữ dội của Israel, Hamas vẫn tiếp tục tấn công bằng tên lửa và mới đây máy bay không người lái cũng đã góp mặt. Như vậy, nỗ lực khuất phục Hamas của quân đội Israel đã không đạt được. 

( Theo Hào An | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/hamas-dung-ten-lua-bi-an-tan-cong-can-cu-khong-quan-cua-israel-a514397.html