Các quỹ quản lý ngày càng bi quan vào đồng bạc xanh

Các quỹ quản lý ngày càng bi quan vào đồng bạc xanh post thumbnail image

Các quỹ quản lý tài sản đang chuyển sang tâm lý bi quan vào đồng USD hơn bao giờ hết khi thị trường đánh cược Cục Dự trữ Liên bang mỹ (Fed) đang tiến gần đến đỉnh của chu kỳ tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư tăng vị thế bán đối với USD lên 321,758 hợp đồng vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 07/2021, theo số liệu của Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai Mỹ. Các quỹ phòng hộ cũng có động thái tương tự, với 5 tuần liên tiếp tăng vị thế bán với đồng bạc xanh.

Tâm lý bi quan về đồng USD đang bao trùm thị trường

“Chi phí mua quyền chọn đối với đồng USD đang giảm dần khi Fed được cho là sắp tới điểm cực hạn của chính sách tiền tệ ‘diều hâu’. Chi phí mua quyền chọn đối với các tài sản trú ẩn cũng giảm khi tình hình thế giới cải thiện, trong đó khủng hoảng năng lượng ở châu Âu có vẻ đã bớt khốc liệt”, John Bromhead, chiến lược gia tại Australia & New Zealand Banking Group, nói.

Thị trường đang tranh luận gay gắt về việc liệu thời kỳ tăng giá mạnh nhất của đồng bạc xanh đã qua hay chưa. Đặc biệt là khi những bình luận gần đây từ các quan chức Fed cũng như việc lạm phát tại Mỹ suy yếu đang thúc đẩy dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất chậm lại trong thời gian tới. Goldman Sachs và Wells Farga là hai trong những nhà đầu tư đặt cược USD sẽ tăng mạnh hơn, trong khi M&G Investments kỳ vọng Fed sẽ thận trọng hơn về việc thắt chặt chính sách.

Ngoài ra, các quỹ quản lý tài sản đã tăng vị thế mua đối với euro, giảm vị thế bán ròng đối với yên và bảng Anh. Điều này cho thấy sự thay đổi rõ ràng trong tâm lý của nhà đầu tư đối với đồng bạc xanh. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đã giảm trong hai phiên liên tiếp tính đến ngày 23/11 và giảm hơn 4.5% từ mức cao nhất trong tháng 09/2022.

Theo Goldman Sachs, đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền châu Á, như won của Hàn Quốc và đô la Singapore, trong khoảng 3 – 6 tháng nữa.

“Tăng trưởng toàn cầu yếu ớt và lạm phát tăng chậm hơn cho phép Fed tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ, đưa lãi suất và giá đồng USD xuống thấp vào năm 2023”, các chiến lược gia của Morgan Stanley cho hay.

Theo Kim Dung

Có thể bạn quan tâm