Phân tích

Các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn từ trái phiếu chủ quyền khi xung đột Nga-Ukraine leo thang

Khi hàng trăm nghìn người Ukraine chạy khỏi quốc gia Đông Âu để thoát khỏi cuộc xâm lược quân sự tàn bạo của Nga, các nhà đầu tư toàn cầu đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho riêng họ, đổ xô vào trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và khiến lợi tức lao dốc.

US 10-year Weekly Chart

US 10-year Weekly Chart

Lợi tức 2% trên trái phiếu kho bạc 10 năm điểm chuẩn chỉ là một kỷ niệm; lợi suất giảm xuống khoảng 1,89% vào chiều thứ Hai, tiếp tục trượt dài so với tuần trước.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, bao gồm việc tách một số ngân hàng khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT chưa từng có, đã có tác động ngay lập tức, buộc ngân hàng trung ương Nga tăng hơn gấp đôi lãi suất lên 20% và đóng cửa sàn giao dịch chứng khoán Moscow.

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng ông đang đặt khả năng răn đe hạt nhân của đất nước trong tình trạng báo động cao, nếu không sớm hơn, các nhà đầu tư nhận ra tình hình đã trở nên nghiêm trọng và nguy hiểm như thế nào.

Chiến tranh ở châu Âu khiến các nhà hoạch định chính sách thận trọng hơn

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ có phiên điều trần tại Quốc hội vào tuần này để xem xét chính sách tiền tệ nửa năm một lần của mình. Hầu hết mọi người hiện đều mong đợi Fed sẽ tiếp tục với kế hoạch tăng lãi suất vào cuối tháng này, nhưng có thể là hai tuần dài giữa sự xuất hiện của ông trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Tư và khi kết thúc cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào Ngày 16 tháng 3.

Cách tiếp cận nới lỏng của Fed để chống lạm phát hiện dường như đang quay trở lại với các nhà hoạch định chính sách, vì tác động của các lệnh trừng phạt Nga có thể đẩy nhanh tốc độ tăng giá và làm giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu, làm tăng tính cấp thiết phải hành động nhưng làm trầm trọng thêm tác động của nó.

Giá hiện tại cho thấy {{frl || kỳ vọng của thị trường}} tăng một phần tư vào tháng 3, nhưng diễn biến của cuộc chiến Ukraine khiến mọi thứ trở nên không chắc chắn. Việc tăng nửa điểm vào tuần trước được một số nhà hoạch định chính sách đưa ra như một khả năng hiện được coi là ít có thể xảy ra hơn, nhưng dữ liệu về việc làm và lạm phát trong vài tuần tới có thể thúc đẩy một động thái lớn hơn.German 10-year Weekly Chart

German 10-year Weekly Chart

Lợi suất trái phiếu chính phủ ở châu Âu cũng giảm, với lợi suất trên trái phiếu 10-năm của Đức, vốn được coi là điểm chuẩn cho khu vực đồng euro, giảm gần 5 điểm cơ bản vào thứ Hai và kết thúc chỉ dưới 0,11%. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã thận trọng hơn trong cách tiếp cận thắt chặt tiền tệ và chiến tranh có khả năng làm tăng thêm sự thận trọng đó.

Tăng trưởng mạnh mẽ đã thúc đẩy kỳ vọng của thị trường, nhưng rất khó để dự báo tác động của việc gián đoạn xuất khẩu của Nga, đặc biệt là năng lượng và ngũ cốc. Việc vận chuyển ngũ cốc và các mặt hàng xuất khẩu khác qua các cảng Biển Đen, một trong những điểm nóng của cuộc chiến tranh, sẽ bị chặn trong thời gian vô thời hạn, trong khi Đức đã ngừng phê duyệt một đường ống Baltic mới cho khí đốt của Nga và đường ống hiện có qua Ukraine đã trở thành mục tiêu của hỏa lực tên lửa.

Lợi suất trái phiếu của Ý, thực sự đã tăng vào đầu tháng 2 và không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng, cũng đã giảm, với lợi tức 10 năm giảm gần 1,7% vào thứ Hai sau khi gần 2% vào giữa tháng hai.

Mức chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu 10 năm của Đức và 10 năm của Ý, sau khi mở rộng lên 169 bps tại một thời điểm, đã thu hẹp còn 161 bps.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã chính thức nộp đơn xin trở thành thành viên EU, thúc giục một thủ tục tiến hành nhanh chóng thay vì trải qua các năm như thông thường. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, trong khi tuyên bố EU sẽ hoan nghênh Ukraine với tư cách là một thành viên, cảnh báo rằng việc gia nhập là một quá trình hội nhập phức tạp.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde phải đối mặt với tình thế khó xử giống như Chủ tịch Fed Powell, khi tìm ra cách để kiềm chế lạm phát trong khi bù đắp các tác động giảm phát của cuộc xung đột Ukraine và các lệnh trừng phạt của Nga.

Theo Darrell Delamaide