Các ngân hàng Trung Quốc ghi nhận nợ xấu bất động sản tăng vọt, hệ số NIM giảm mạnh

Các ngân hàng Trung Quốc ghi nhận nợ xấu bất động sản tăng vọt, hệ số NIM giảm mạnh post thumbnail image

Những cơn gió ngược đang bủa vây các ngân hàng Trung Quốc trong tuần này khi báo cáo tài chính của họ cho thấy biên lợi nhuận từ hoạt động cho vay đã giảm, trong khi nợ xấu bất động sản gia tăng.

Các ngân hàng Trung Quốc cho biết lợi nhuận tăng trưởng trong năm 2022, nhưng báo cáo của họ cũng có nhiều điểm đáng ngại. Nợ xấu tăng mạnh, trong khi tỷ lệ thu nhập lãi thuần giảm mạnh. Điều này cho thấy những khó khăn mà giới chức Trung Quốc phải đối mặt nếu họ muốn giữ lãi suất ở mức thấp để kích thích kinh tế.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) là ngân hàng đầu tiên trong nhóm big4 ngân hàng quốc doanh công bố báo cáo trong tuần này. Họ cho biết tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) – chênh lệch giữa phần lãi suất cho vay và lãi suất huy động – giảm xuống 2.02% trong năm 2022, mức thấp nhất kể từ năm 2018. Trong khi đó, nợ xấu từ các công ty bất động sản đã tăng 148.26% lên 33.61 tỷ Nhân dân tệ (4.87 tỷ USD).

Trước đó, các ngân hàng tầm trung cũng ghi nhận tác động kép tương tự, điều này khiến các giám đốc điều hành ngân hàng đưa ra các nhận định bi quan hơn.

“Ngành ngân hàng đang đối mặt với áp lực tương đối lớn về hệ số NIM”, Li Bin, Phó Chủ tịch ngân hàng China Minsheng Bank, cho biết trong một hội thảo. Ngân hàng của ông Libin công bố NIM ở mức 1.6%, thấp nhất trong 5 năm.

Peng Jiawen, Giám đốc tài chính của China Merchants Bank, cho biết ngành này “vật lộn” với áp lực NIM trong vài năm qua và dự báo áp lực này sẽ tiếp diễn trong năm 2023. NIM của ngân hàng ông giảm xuống 2.4%, mức thấp nhất kể từ năm 2018 .

“Chúng tôi không muốn chứng kiến cảnh này, nhưng vẫn phải đối mặt với nó”, ông nói.

Người tiêu dùng Trung Quốc cũng có dấu hiệu lùi bước. Hoạt động cho vay thẻ tín dụng “giảm tốc” trong tháng 3/2023, Peng cho biết. Ngân hàng của ông đã hồi phục trong 2 tháng đầu năm sau khi Trung quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID nghiêm ngặt.

Lượng tiền gửi từ các hộ gia đình Trung Quốc tăng 17.8 ngàn tỷ Nhân dân tệ trong năm 2022, cao hơn nhiều so với 1 năm bình thường. Tuy nhiên, các ngân hàng phải đối mặt với áp lực tìm các khoản đầu tư và khoản vay để sử dụng lượng tiền huy động được.

Hoạt động cho vay bất động sản hiện đang cực kỳ nguy hiểm. Nợ xấu trong lĩnh vực này tăng mạnh trong năm 2022, khi Bắc Kinh cố gắng kiểm soát đà tăng của giá bất động sản. Mãi cho tới tháng 11/2022, Chính phủ Trung Quốc mới “quay đầu” hỗ trợ cho lĩnh vực này.

China Everbright Bank cho biết nợ xấu từ bất động sản tăng mạnh 185.39% so với cùng kỳ, lên mức 6.95 tỷ Nhân dân tệ. Trong khi đó, khoản nợ xấu bất động sản tăng 171.2% ở China Merchants Bank, tăng 163.81% ở Zheshang Bank và tăng 62.37% ở China Minsheng Bank.

Tổng nợ xấu tăng 14% ở China Merchants Bank, 10.1% ở CCB, 8.16% ở Zheshang Bank và 7.99% ở China Everbright. Chỉ riêng China Minsheng Bank có tổng nợ xấu giảm 4.08%.

Tăng trưởng lãi ròng tăng từ 2.58% ở China Minsheng Bank cho tới 15.08% ở China Merchants.

Tuần này, các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc sẽ công bố báo cáo, bao gồm Bank of China, Industrial & Commercial Bank of China và Agricultural Bank of China.

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm