Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường post thumbnail image

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến dịch thắt chặt tiền tệ lịch sử và sẽ bắt đầu giảm lãi suất nhiều đợt vào năm tới.

Các công ty quản lý tài sản đang trên đà bán 1,6% vị thế nắm giữ đô la Mỹ của họ trong tháng 11 này, đánh dấu dòng tiền chảy ra hàng tháng khỏi đô la lớn nhất kể từ tháng 11-2022, theo State Street (Mỹ), ngân hàng đang giám hộ số tài sản trị giá 40 nghìn tỉ đô la. State Streetcho biết, các nhà quản lý tài sản bắt đầu bán mạnh đô la mỗi ngày kể từ khi Bộ Lao đông Mỹ công bố dữ liệu việc làm yếu hơn dự kiến hồi đầu tháng này.

Lực bán đó khiến đồng bạc xanh hướng tới hiệu suất hàng tháng tồi tệ nhất trong một năm. Giới phân tích cảnh báo, hành động bán tháo đô la của các nhà quản lý tài sản có thể chỉ là khởi đầu cho một xu hướng dài hạn hơn của giới đầu tư nhằm giảm mức độ tiếp xúc với các tài sản của Mỹ.

“Dòng vốn chảy ra trong hai tuần qua cho thấy sự suy xét lại nhanh chóng về nhu cầu đối với đồng đô la”, Michael Metcalfe, người đứng đầu bộ phận chiến lược vĩ mô của State Street, cho biết và thêm rằng các đợt bán đô la mạnh gần đây làm sáng tỏ tình trạng “nắm giữ đô la với tỷ trọng lớn bất thường”.

“Các nhà đầu tư nghĩ rằng nếu Fed thực sựt giảm lãi suất (vào năm tới) thì họ không cần phải giữ nhiều đô la nữa”, Metcalfe nói

Theo State Street, thị trường chỉ chứng kiến đồng đô la chỉ bị bán mạnh như vậy trong 6 lần suốt hai thập niên qua. Đợt bán tháo gần đây nhất diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, khi chỉ số đồng đô la Mỹ (USDX), thước đo sức mạnh của đô la so với sáu ngoại tệ mạnh khác gồm euro, bảng Anh, yen Nhật, đô la Canada, krona Thụy Điển và franc Thụy Sĩ, giảm khoảng 10% tính đến cuối tháng 1-2023.

Metcalfe nói thêm rằng, bất chấp bị bán tháo gần đây, các nhà quản lý tài sản vẫn đang nắm giữ đồng bạc xanh với tỷ trọng cao hơn nhiều các loại tiền tệ khác. Theo ông, đây dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của đồng đô la có thể còn kéo dài hơn nữa.

Đô la đã trải đợt tăng giá mạnh hồi năm ngoái, được thúc đẩy bởi chiến dịch tăng lãi suất của Fed. Tính đến cuối tháng 9-2022, chỉ số USDX đã tăng tới 19% so với đầu năm đó, mang lại lợi nhuận lớn cho các quỹ phòng hộ vĩ mô đặt cược lớn vào cửa tăng giá của đô la, trước khi suy yếu mạnh trong quí 4.

Năm nay, chỉ số USDX  tăng hơn 7% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ đẩy lợi suất chuẩn của trái phiếu chính phủ của Mỹ lên mức cao nhất trong 16 năm và thuyết phục nhà đầu tư tin rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến.

Nhưng bức tranh vĩ mô thay đổi một lần nữa trong những tuần gần đây. Lạm phát của Mỹ đã giảm tốc nhiều hơn dự kiến trong tháng 10, xuống còn 3,2%, khiến nhà đầu tư không còn đánh giá cao khả năng Fed sẽ tiến hành thêm bất kỳ đợt tăng lãi suất nào nữa.

Sự sự giảm gần đây đã khiến chỉ số USDX gần như quay trở lại vạch xuất phát đầu năm và các thị trường tương lai hiện đang định giá đô la dựa trên kịch bản tính đến tháng 9-2024, Fed sẽ cắt giảm lãi suất hơn 50 cơ bản.

Geoff Yu, nhà chiến lược ngoại hối của BNY Mellon (Mỹ), một ngân hàng đầu tư đang giám hộ số tài sản trị giá 46 nghìn tỉ đô la, cho biết, trong 20 ngày qua, khách hàng lưu ký tài sản ở ngân hàng này “bán đô la với tốc độ nhanh nhất trong năm nay”. Đồng thời, họ ưu tiên mua đồng yen Nhật, đô la Canada và một loạt các loại tiền tệ của các nước Mỹ Latin.

Áp lực bán đối đồng đô la sẽ là tin tức đáng mừng đối với Bộ tài chính Nhật Bản, vốn đang trong tình trạng cảnh báo đỏ về khả năng can thiệp tiền tệ khi đồng yen giao dịch ở mức thấp nhất trong 33 năm so với đồng bạc xanh vào đầu tháng này. Đồng yen yếu làm tăng thêm áp lực lạm phát bằng cách đẩy chi phí nhập khẩu hàng hóa tăng cao.

Dù đồng yen vẫn giảm khoảng 12% so với đô la trong năm nay, tháng 11 đã mang lại một số tín hiệu tích cực khi đồng tiền này mạnh lên khoảng 1,5%.

Geoff Yu kỳ vọng sức mạnh của đồng yen sẽ tiếp tục, với việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản dự kiến từ bỏ chính sách lãi suất âm trong những tháng tới.

Sự suy yếu của đô la cũng giải tỏa áp lực cho các nền kinh tế mới nổi vì điều này giúp họ dễ dàng trả các khoản vay bằng đồng đô la hơn và có thể bắt đầu thu hút nhà đầu tư ngoài quay trở sau khi chứng kiến họ rút vốn mạnh trong năm nay.

“Chúng tôi đang tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu ở các thị trường mới nổi”, Florian Ielpo, người đứng đầu bộ phận vĩ mô, đa tài sản của Lombard Odier Investment Managers, nói đồng thời thêm rằng môi trường đồng đô la suy yếu sẽ làm giảm sự hấp dẫn của chứng khoán Mỹ.

Chỉ số chứng khoán thị trường mới nổi của MSCI tăng 3% kể từ đầu năm đến nay, thấp hơn mức tăng gần 19% của chỉ số S&P 500, theo dõi cổ phiếu của 500 công ty có vốn hóa lớn tiêu biểu ở Mỹ.

Francesco Sandrini, người đứng đầu bộ phận chiến lược đa tài sản của Công ty quản lý tài sản Amundi, cho biết, bước sang năm 2024, đồng đô la sẽ tiếp tục suy yếu “một phần vì chúng tôi dự đoán mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc sẽ ít bất ổn hơn”, nghĩa là các nhà đầu tư ít cần đến đồng bạc xanh như một nơi trú ẩn an toàn.

Theo Chánh Tài (Theo Financial Times)

Có thể bạn quan tâm