Xã hội

Cà Mau: Cá sấu lại sổng chuồng

Sáng 3/11, ông Đặng Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Định Bình, TP.Cà Mau xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc 2 con cá sấu của hộ dân nuôi bị sổng chuồng.

Theo ông Nam, rạng sáng 31/10, UBND xã Định Bình nhận được thông tin cá sấu nuôi của hộ ông Trang Văn Triệu, ở ấp Cái Rô, xã Định Bình, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị sổng chuồng.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự xã phối hợp cùng lực lượng ở ấp Cái Rô đến trực tiếp hộ ông Trang Văn Triệu để nắm tình hình và lập biên bản vụ việc.

Qua buổi làm việc, UBND xã Định Bình ghi nhận số lượng cá sấu bị sổng chuồng là 2 con, có trọng lượng từ 50 – 60kg. Đến trưa cùng ngày, người dân đã bắt được 1 con, còn 1 con vẫn chưa tìm thấy.

Trước tình hình trên, UBND xã đã ra thông báo liên tục trên trạm Truyền thanh để người dân cảnh giác, đồng thời báo cáo đến chi cục Kiểm lâm tỉnh.

Đến sáng 2/11, người dân cũng đã bắt được con cá sấu còn lại.

Như tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật đưa tin, trước tình hình hình cá sấu liên tiếp bị sổng chuồng tại các huyện Đầm Dơi và Thới Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan về việc tăng cường công tác quản lý, gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn.

Người dân vây bắt cá sấu nặng khoảng 15kg tại xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. (Ảnh cắt từ clip)

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra tình hình tổ chức gây nuôi, trình tự thủ tục, điều kiện gây nuôi của các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã nói chung, cá sấu nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, kết hợp với công tác tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn trong gây nuôi động vật hoang dã đối với đời sống người dân và hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn (rào chắn, gia cố chuồng trại,…); đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các huyện, TP.Cà Mau phối hợp với các đơn vị có liên quan của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động kiểm tra, rà soát và thực hiện các nội dung nêu trên tại địa bàn quản lý.

Vụ thứ nhất xảy ra vào khoảng 15h ngày 22/10. Thời điểm trên, ông Phạm Văn Hòa, SN 1992, ngụ ấp Kênh 5A, xã Tân Phú, huyện Thới Bình cùng một số người dân địa phương phát hiện 1 con cá sấu nặng khoảng 15kg bò lên sân của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chuẩn, ngụ ấp Kênh 5B nên bắt đem bán được 300.000 đồng.

Vụ thứ hai xảy ra tại xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi. Con cá sấu nặng khoảng 10kg được vợ chồng chị chị Nguyễn Kiều V. phát hiện và khoảng 7h ngày 18/10 trong lúc ra cống xổ vuông tôm của gia đình. Sau khi bắt được, người dân đã tiến hành làm thịt.

( Theo Hữu Việt Tâm | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/ca-mau-ca-sau-lai-song-chuong-a495318.html