Bong bóng nhà đất Metaverse đang vỡ?

Bong bóng nhà đất Metaverse đang vỡ? post thumbnail image

Lĩnh vực Metaverse đang rơi vào thời kỳ khủng hoảng của riêng mình, do giá đất ảo giảm mạnh vào năm 2022, xuất phát từ sự suy giảm quan tâm từ phía người dùng và thị trường gấu tiền điện tử.

Doanh số bán đất ảo giảm 85% vào năm 2022

Các dự án Metaverse được xây dựng trên blockchain Ethereum, bao gồm Sandbox và Decentraland, đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong định giá và các chỉ số quan trọng khác, dữ liệu từ WeMeta cho thấy.

Ví dụ: giá đất trung bình được bán trên Decentraland đạt đỉnh là 37.238 đô la vào tháng 2 năm 2022. Nhưng kể từ ngày 1 tháng 8, nó đã giảm xuống mức trung bình là 5.163 đô la. Tương tự, giá bán trung bình của Sandbox đã giảm từ khoảng 35.500 đô la vào tháng 1 xuống còn khoảng 2.800 đô la vào tháng 8.

Bong bóng nhà ở Metaverse vỡ?

Giá bán trung bình của các khu đất ảo trên các dự án Metaverse của Ethereum Nguồn: WeMeta

Nhìn chung, giá trung bình cho mỗi lô đất ảo trong sáu dự án Metaverse lớn của Ethereum đã giảm 85%, từ khoảng 17.000 đô la vào tháng 1 xuống còn khoảng 2.500 đô la vào tháng 8.

Khối lượng Metaverse giảm

Suy giảm doanh số bán đất ảo càng cho thấy sự quan tâm của người dùng đối với các dự án Metaverse đang giảm dần.

Tính trung bình hàng tuần, khối lượng, đại diện cho số lượng đất đai (tính bằng tiền tệ) được giao dịch, đã giảm từ mức đỉnh 1 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2021 xuống còn khoảng 157 triệu đô la vào tháng 8 năm 2022.

Bong bóng nhà ở Metaverse vỡ?

Khối lượng bán đất Metaverse | Nguồn: WeMeta

Đồng thời, định giá thị trường của những token Metaverse đang lưu hành đã giảm hơn 80%, theo sau sự sụt giảm rộng rãi hơn của toàn bộ không gian tiền điện tử do các điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi.

Ví dụ: vốn hóa thị trường token MANA đang lưu hành của Decentraland đã giảm từ 10 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2021 xuống còn 2 tỷ đô la vào tháng 8 năm 2022. Tương tự, vốn hóa token SAND của Sandbox trượt từ 8,4 tỷ đô la xuống còn khoảng 1,78 tỷ đô la trong cùng thời gian.

Metaverse ETF cũng mất ATH

Trong khi đó, quỹ hoán đổi danh mục Roundhill Ball Metaverse (METV) đang lao dốc cùng với các dự án Metaverse tập trung vào blockchain. ETF cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với các công ty đã và đang sử dụng Metaverse trong chiến lược tăng trưởng của họ.

Trên biểu đồ hàng ngày, METV đã giảm gần 45% so với mức cao kỷ lục 17,11 đô la vào tháng 11 năm 2021, với các công ty phù hợp với danh mục đầu tư chứng khoán, bao gồm Meta (trước đây gọi là Facebook) và Snap, báo cáo khoản lỗ đáng kể trong Q2.

Bong bóng nhà ở Metaverse vỡ?

Biểu đồ giá hàng ngày của METV | Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, các tập đoàn, quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư cổ phần tư nhân đã đổ hơn 120 tỷ đô la vào lĩnh vực Metaverse từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022, cao hơn gấp đôi so với 57 tỷ đô la đã đầu tư trong cả năm 2021, theo một báo cáo gần đây của McKinsey.

Tuy nhiên, bất chấp sự suy giảm của thị trường Metaverse, McKinsey tin rằng không gian có thể trở thành lĩnh vực trị giá 5.000 tỷ đô la vào năm 2030.

Theo Cointelegraph

Có thể bạn quan tâm