Bitcoin ghi nhận quý giảm giá mạnh nhất trong hơn một thập kỷ

Bitcoin ghi nhận quý giảm giá mạnh nhất trong hơn một thập kỷ post thumbnail image

Đồng Bitcoin vừa ghi nhận quý giảm mạnh nhất trong hơn 10 năm qua khi các NHTW “diều hâu” hơn và hàng loạt vụ đổ vỡ của các ông lớn tiền mã hóa gây hoang mang cho nhà đầu tư.

Trong quý 2/2022, giá Bitcoin giảm 58% xuống mức quanh 19,000 USD vào ngày 30/6. Đây là quý giảm mạnh nhất kể từ quý 3/2011 khi Bitcoin vẫn còn non trẻ.

Trong thập kỷ qua, thị trường tiền mã hóa thăng giáng đột ngột với vốn hóa tăng lên mức kỷ lục mọi thời đại 3,000 tỷ USD vào tháng 11/2021 khi được tiếp nhận rộng rãi và mức lãi suất siêu thấp trong đại dịch.

Tuy nhiên, thị trường con gấu lần này xảy ra trong bối những nhà đầu tư dùng đòn bẩy lao đao và việc siết chặt giám sát của nhà chức trách khi mà nhiều ngân hàng trung ương hiện tại xem tiền mã hóa như một mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính.

Hiện tại, tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa chỉ ở mức khoảng 900 tỷ USD sau khi trải một quý với loạt biến động lớn như sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra hay nhiều công ty tiền mã hóa đứng trước bờ vực vỡ nợ.

Thậm chí một số công ty tiền mã hóa nhận được vốn đầu tư dồi dào nhất cũng thông báo sa thải hàng loạt nhân viên. Đồng Bitcoin, tiền mã hóa lớn nhất thị trường, đang dao động quanh 20,000 USD trong vài tuần qua.

Trong ngày 30/06, giá tiền mã hóa này tiếp tục giảm mạnh hơn 6% xuống dưới mốc 19,000 USD lần thứ hai trong vòng 2 tuần qua. Các đồng tiền mã hóa thay thế thậm chí mất giá mạnh hơn, với đồng Avalanche và Polygon đều giảm giá hơn 10%.

Dù không liên quan trực tiếp đến đà giảm, nhưng tâm lý của nhà đầu tư đối với Bitcoin trở nên tồi tệ hơn khi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) không chấp thuận nỗ lực đưa một trong những quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới, Grayscale’s Bitcoin Trust (GBTC), thành một sản phẩm giao dịch trên sàn vào ngày 29/6. Một đòn giáng khác đến từ thông tin Genesis Trading, một công ty chị em với Grayscale, có thể đối mặt với khoản lỗ hàng trăm triệu USD do liên quan tới các công ty cho vay tiền mã hóa đang gặp khó khăn.

Hàng loạt tin xấu gần đây báo hiệu cho một làn sóng chỉ trích trên diện rộng đối với những người ủng hộ việc đầu cơ thiếu kiểm soát vào tiền mã hóa. Nỗi ám ảnh về đòn bẩy đang là trọng tâm của vấn đề này, khi cả các công ty cho vay và quỹ đầu cơ đều đang hứng chịu chỉ trích vì biến tài sản của khách hàng thành khoản cược càng rủi ro hơn.

Dù vậy với sự ảm đạm hiện tại, một số nhà phân tích cho rằng đã xuất hiện dấu hiệu cho thấy thị trường sắp chạm đáy. Các chiến lược gia của JPMorgan Chase, trong đó có ông Nikolaos Panigirtzoglou, nhận định việc giảm đòn bẩy vào thị trường tiền mã hóa mạnh mẽ trong vài tháng qua có thể sẽ không tiếp diễn thời gian tới. Nhóm này chỉ ra rằng hoạt động đầu tư vốn mạo hiểm vẫn “tiếp diễn với tốc độ lành mạnh trong tháng 5 và tháng 6”.

“Bitcoin đã thành công trong hơn chục năm qua, khi chạm đáy theo chu kỳ sau mỗi 90 tuần. Mức đáy của chu kỳ này đã cận kề rồi và nhà đầu tư nên theo dõi trong tháng 7 để tìm điểm mua thấp, đón đầu sự phục hồi lành mạnh”, Mark Newton, Chuyên gia kỹ thuật của Fundstrat, phân tích.

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm