Bitcoin đang chờ đợi Bull run khi Hoa Kỳ phải đối mặt với ‘Bear Steepener’

Bitcoin đang chờ đợi Bull run khi Hoa Kỳ phải đối mặt với ‘Bear Steepener’ post thumbnail image

Một dự đoán mới cho biết việc Bitcoin có thể lật ngược tình thế để tăng giá hoàn toàn nhờ sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ.

Trong một chủ đề X vào ngày 4 tháng 10, Arthur Hayes, cựu CEO của sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX, đã coi lợi suất Hoa Kỳ tăng vọt là tiền thân của một thị trường tăng giá mới cho Bitcoin và tiền điện tử.

“Tại sao tôi lại yêu thích những thị trường này khi lợi suất đang tăng cao? Các mô hình ngân hàng không có khái niệm về Bear Steepener đang diễn ra. Hãy nhìn vào góc phần tư phía trên bên phải của chế độ lãi suất lịch sử. Về cơ bản nó trống rỗng”.

Các nhà đầu tư Bitcoin nên chú ý đến thời điểm “No way out” của Hoa Kỳ

Lợi suất trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ đang “tăng cao hơn” và cùng với đó, Hayes tin rằng điểm bùng phát kinh tế vĩ mô chỉ là vấn đề thời gian.

Lý do xuất phát từ cái gọi là “Bear Steepener” – một hiện tượng mô tả lãi suất dài hạn tăng nhanh hơn lãi suất ngắn hạn.

Với sự gia tăng mạnh mẽ hiện nay của đường cong 2s30s – chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm và 2 năm – kết hợp với lãi suất dài hạn và ngắn hạn tăng cao, áp lực lên toàn bộ nền kinh tế đang gia tăng.

“Do đòn bẩy tài chính và rủi ro phi tuyến tính ẩn chứa trong danh mục đầu tư của các ngân hàng, họ sẽ bán trái phiếu hoặc thanh toán cố định trên IRS khi lãi suất tăng. Bán nhiều hơn, dẫn đến bán nhiều hơn, điều này không có lợi cho giá trái phiếu”, Hayes tiếp tục.

Kết quả phải rõ ràng – sự quay trở lại của hoạt động bơm thanh khoản hàng loạt, chống lại việc thắt chặt định lượng được thấy kể từ cuối năm 2021 vốn đã gây áp lực lên thị trường tiền điện tử.

Đối với Hayes, điều này không thể xảy ra nếu không có thương vong lớn trên đường đi.

“Bear Steepener tăng càng nhanh, mọi người càng nhanh nhận ra rằng không có lối thoát nào khác ngoài việc in tiền để cứu thị trường trái phiếu chính phủ, chúng ta quay trở lại thị trường tiền điện tử tăng giá càng nhanh”.

Bitcoin đang chờ đợi bull run

Biểu đồ lãi suất trái phiếu 30 năm của Mỹ khung hàng tháng | Nguồn: TradingView

Dữ liệu riêng biệt từ TradingView cho thấy lãi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ kỳ hạn 30 năm đạt 5% trong tuần này – lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2007, trước Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tiếp tục cuộc thảo luận, Philip Swift, người tạo ra tài nguyên thống kê LookIntoBitcoin và đồng sáng lập bộ giao dịch Decentrader, đã lên tiếng ủng hộ tiên lượng của Hayes.

Biểu đồ đi kèm cho thấy mối quan hệ của Bitcoin với lợi suất kho bạc.

“Đó sẽ là chất xúc tác chính cho thị trường tăng giá Bitcoin”, ông nhận xét về lợi nhuận lý thuyết của việc in thêm tiền.

Bitcoin đang chờ đợi bull run

Lợi suất trái phiếu kho bạc so với BTC | Nguồn: Philip Swift/X

Nợ của Hoa Kỳ có “Uptober” của riêng mình

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng nợ quốc gia ở mức cao kỷ lục với tốc độ đáng kinh ngạc.

Hai tuần sau khi tổng số nợ lần đầu tiên vượt qua mức 33 nghìn tỷ USD, chính phủ đã tăng tổng số nợ thêm 275 tỷ USD chỉ trong một ngày. Điều này đã không được các nhà bình luận tài chính chú ý.

Bitcoin đang chờ đợi bull run

Tổng số nợ của Hoa Kỳ | Nguồn: @JoeConsorti – X

Samson Mow, CEO của công ty chấp nhận Bitcoin Jan3, trả lời:

“Chỉ trong một ngày, nợ của Hoa Kỳ đã tích thêm hơn một nửa vốn hóa thị trường của Bitcoin. Đó là khoảng 10 triệu BTC. Tuy nhiên, vẫn có người không chắc chắn liệu 27.000 USD có phải là mức giá tốt để mua hay không”.

Theo Cointelegraph

Có thể bạn quan tâm