Biến động đối với Bất động sản và Tiện ích có ý nghĩa gì đối với thị trường?

Biến động đối với Bất động sản và Tiện ích có ý nghĩa gì đối với thị trường? post thumbnail image
  • Hai lĩnh vực mang tính phòng thủ là Bất động sản và Tiện ích đã hoạt động tốt hơn so với toàn thị trường
  • Nhưng gần đây 2 ngành này đang chịu áp lực bán lớn
  • Các tín hiệu quan trọng có thể được thấy khi luân chuyển ngành
  • S&P 500 dần về mức thấp có thể giao dịch

Hai lĩnh vực hoạt động tốt hơn chỉ số S&P 500 trong phần lớn năm 2022 là Bất động sản và Tiện ích. Bất động sản vẫn hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát và mọi người vẫn mạnh trong chi tiêu, vì vậy cổ phiếu bất động sản sẽ tương đối tốt hơn so với các cổ phiếu vốn hoá lớn theo chu kỳ hoặc cổ phiếu các ngành công nghiệp.

Ở mảng tiện ích, các nhà cung cấp điện và các công ty sở hữu các đường truyền năng lượng quan trọng sẽ không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Vì vậy, những nhóm này đã hoạt động tốt khi các cổ phiếu khác lao dốc. Bất động sản và Tiện ích có lợi nhuận tốt hơn cho đến tháng 9.

Nguồn: Stockcharts.com

Biến động đối với Bất động sản và Tiện ích

Nguồn: Goldman Sachs Investment Research

Thứ nhất, tỷ lệ thế chấp cao nhất trong 22 năm – trên 7% tính đến chiều thứ Hai –  chắc chắn sẽ dẫn đến ít nhất một cuộc suy thoái ngắn hạn trong các giao dịch bất động sản, ảnh hưởng xấu đến một số REIT. Hơn nữa, lịch sử cho thấy rằng ngay cả các công ty bất động sản cũng có thể biến động như chỉ số S&P 500 trong giai đoạn khó khăn (như năm 2008).

Lãi suất thế chấp tăng đột biến

Nguồn: Mortgage News Daily 

Trong khi đó, lĩnh vực Tiện ích đã tăng cao hơn so với tháng trước, nhưng hiệu suất hoạt động vẫn cho thấy mức giảm hơn 20%, bị ảnh hưởng bởi lợi suất tăng. Có thể, đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc tăng từ mức 3,5% lên 4% sẽ là một yếu tố góp phần thay đổi cho lĩnh vực Tiện ích.

Thị trường trái phiếu Hoa Kỳ giảm trong 11 tuần liên tiếp

Nguồn: J.P. Morgan

Vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư và họ nên có những động thái gì? Đợt bán mạnh đối với các cổ phiếu mang tính phòng thủ là một dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường cuối cùng sẽ chạm đáy. Để thị trường chứng khoán chạm đáy , chúng ta cần tất cả các ngành trong vùng giảm giá, gồm cả những ngành đang hoạt động hiệu quả và những cổ phiếu bị quá bán sẽ giảm xuống cùng nhau, có lẽ đây là bước khởi đầu trong quá trình tạo đáy đó.

Một cách có thể cung cấp thông tin về chu kỳ thị trường là phân tích xu hướng xoay vòng ngành. Trong môi trường lạm phát, người ta cho rằng lĩnh vực Tiện ích và Bất động sản có xu hướng hoạt động tốt hơn trước khi thị trường chạm đáy, theo Sam Stovall. Liệu thị trường đang gần chạm đáy? không ai biết được, nhưng hãy để ý đến lĩnh vực Tài chính (hiện đang hoạt động tốt ) và sau đó là lĩnh vực Công nghệ thông tin và Hàng tiêu dùng để tìm ra ngành dẫn dắt thị trường mới trước khi tìm ra đáy.

Luân chuyển ngành: nhận định về Bất động sản và Tiện ích

Nguồn: Stockcharts.com

Kết luận

Khi mọi người tập trung vào mùa báo cáo thu nhập, Fed và triển vọng các cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa lớn trong những tuần tới, hãy theo dõi 2 mảng Bất động sản và Tiện ích của thị trường. Bất động sản và Tiện ích, vốn khả quan từ một năm trước cho đến phần lớn quý 3 năm nay, với triển vọng hiện vẫn tích cực. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy chu kỳ thị trường đã dần chạm đáy.

Theo Mike Zaccardi

Có thể bạn quan tâm