Bầu cử giữa kỳ của Mỹ có thể tác động đến thị trường chứng khoán

Bầu cử giữa kỳ của Mỹ có thể tác động đến thị trường chứng khoán post thumbnail image

Bất kể đảng nào giành thắng lợi, các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây tại Mỹ đã đem đến sự khởi sắc của thị trường, điều mà các nhà đầu tư mong đợi sau một năm chứng kiến chỉ số S&P 500 giảm gần 21%.

Các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý tới các cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào ngày 8/11, khi các kết quả bầu cử sẽ xác định đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát Quốc hội và có thể tác động đến các cổ phiếu của nhiều lĩnh vực.

Đảng Cộng hòa đang cho thấy lợi thế gia tăng trong các cuộc thăm dò và các thị trường cùng với các nhà phân tích cho rằng việc đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện và có thể là cả Thượng viện sẽ là kết quả cản trở chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden thuộc đảng Dân chủ.

Các nhà giao dịch cũng nghiêng về thắng lợi của đảng Cộng hòa.

“Một giỏ” các cổ phiếu và các tài sản khác mà công ty tư vấn Strategas theo dõi được cho là sẽ được thúc đẩy sau chiến thắng của đảng Cộng hòa.

Một chính phủ chia rẽ có thể gây ra bế tắc chính trị, điều sẽ cản trở những thay đổi lớn về chính sách, một kết quả mà các nhà đầu tư cho là sẽ có lợi cho thị trường chứng khoán.

Bất kể đảng nào giành thắng lợi, các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây đã đem đến sự khởi sắc của thị trường, điều mà các nhà đầu tư mong đợi sau một năm chứng kiến chỉ số S&P 500 giảm gần 21%.

Các cổ phiếu năng lượng có một năm thành công, với lĩnh vực năng lượng trong chỉ số S&P 500 tăng trên 60% kể từ đầu năm, trong khi chỉ số này giảm khoảng 21%.

Các nhà phân tích của Citi cho rằng, nếu đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện trong Quốc hội, các chính sách sẽ khuyến khích tăng cường sản xuất năng lượng của Mỹ.

Những chính sách như vậy có thể có lợi cho các công ty khai thác dầu, nhưng có thể tác động bất lợi đến giá cổ phiếu khi gây sức ép lên giá.

Khi đảng Cộng hòa giành lợi thế, cổ phiếu của các công ty năng lượng Mặt Trời và các dạng năng lượng tái tạo khác có thể gặp bất lợi, nhưng thắng lợi của đảng Dân chủ có thể thúc đẩy lĩnh vực này.

Cổ phiếu dược phẩm và công nghệ sinh học cũng có thể được hưởng lợi nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng, sau khi đảng Dân chủ gần đây thông qua dự luật nhằm hạ giá thuốc kê đơn.

Lĩnh vực y tế trong chỉ số S&P 500 giảm khoảng 7% trong năm 2022, trong khi lĩnh vực dược phẩm tăng khoảng 1%.

Điều chưa rõ ràng là liệu cải cách đối với các công ty công nghệ có giá trị vốn hóa lớn có nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng hay không.

Do đó, thắng lợi của đảng Cộng hòa tại Hạ viện hay Thượng viện có thể có dẫn tới tình trạng bế tắc liên quan đến vấn đề này.

Chỉ số công nghệ Nasdaq 100 đã giảm gần 1/3 trong năm nay./.

Theo Lê Minh

Có thể bạn quan tâm