Tin vắn 24h

Bão Tauktae gây nhiều thiệt hại tại Ấn Độ

Bão Tauktae đang càn quét miền tây Ấn Độ trong khi “bão” Covid-19 vẫn chưa đi qua. 

Người dân tại bang Gujarat tìm nơi trú ẩn an toàn trước khi bão đến. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, sau khi đổ bộ vào miền tây Ấn Độ ngày 17-5, bão Tauktae đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng, gây thiệt hại đối với kết cấu hạ tầng và hoạt động nông nghiệp. Với sức gió lên tới 210 km/giờ, cơn bão đã đánh bật nhiều gốc cây, làm hỏng nhiều đường điện và tháp phát sóng điện thoại di động. 

Tại bang Gujarat, nơi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hơn 200 nghìn người đã sơ tán đến nơi an toàn, hàng trăm nghìn người phải sống trong cảnh mất điện.

Thủ hiến bang này, ông Vijay Rupani cho biết, gần 160 tuyến đường và một số ngôi nhà trên địa bàn đã bị hư hại, trong khi 40 nghìn cây bị bật gốc. Mưa lớn và gió với tốc độ 100 – 100 km/giờ vẫn xuất hiện tại nhiều khu vực, toàn bang này đang trong tư thế sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình huống nào.

Một quan chức cấp cao của huyện Bhavnagar, bang Gujarat, ông Gaurang Makwana chia sẻ, địa phương này đang ưu tiên dọn dẹp đường phố để không làm ảnh hưởng đến việc vận chuyển oxy y tế. Ông Rupani khẳng định, hoạt động sản xuất oxy y tế và các bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 không chịu ảnh hưởng của cơn bão. 

Trước khi tràn đến Gujarat, bão đã để lại dấu vết tàn phá tại các bang ven biển như Kerala, Karnataka và Goa cũng như bang Maharashtra.

Bão Tauktae gây nhiều thiệt hại tại Ấn Độ -0

Lực lượng tuyến đầu giúp người dân vượt qua đoạn đường ngập nước tại TP Mumbai. (Ảnh: Reuters)

Sau khi cơn bão đổ bộ vào đất liền, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đã hạ cường độ của bão từ mức độ “vô cùng dữ dội” xuống “rất dữ dội”. Mưa lớn tiếp tục xuất hiện tại một số khu vực tại Ấn Độ. Dự báo, cơn bão sẽ dần suy yếu trong ít giờ nữa. 

Bão Tauktae tràn vào Ấn Độ đúng thời điểm nước này vượt mốc 25 triệu ca mắc Covid-19 và lập kỷ lục mới về số ca tử vong (4.340 ca ngày 17-5). 

Bão Tauktae gây nhiều thiệt hại tại Ấn Độ -0

Hàng nghìn cây bị đổ do cơn bão. (Ảnh: Reuters) 

Bão Tauktae gây nhiều thiệt hại tại Ấn Độ -0
 

Dọn dẹp đường phố Mumbai. (Ảnh: Reuters)

( Theo H.H | nhandan.com.vn )

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/bao-tauktae-gay-nhieu-thiet-hai-tai-an-do-646661/