Arthur Hayes: Bitcoin thắng bất kể Fed Hoa Kỳ làm gì

Arthur Hayes: Bitcoin thắng bất kể Fed Hoa Kỳ làm gì post thumbnail image

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ ngừng tăng lãi suất vào tháng tới? Đối với các nhà đầu tư Bitcoin, câu trả lời có thể không thực sự quan trọng.

Theo đồng sáng lập BitMEX Arthur Hayes, giá Bitcoin và lạm phát sẽ tăng lên đồng thời, chính xác là do chính sách diều hâu của ngân hàng trung ương trái ngược với những gì lý thuyết tiền tệ hiện đại đề xuất.

Lãi suất tăng sẽ làm tăng lạm phát như thế nào?

Trong một bài đăng trên blog vào thứ 5 có tiêu đề “Kiên nhẫn là nét đẹp”, Hayes đã vạch ra lý do tại sao tỷ lệ nợ trên GDP ngày càng tăng của nền kinh tế sẽ khiến các “quy luật” kinh tế truyền thống bị “phá vỡ”. Điều này bao gồm ý kiến cho rằng lãi suất tăng sẽ làm giảm cung tiền và lạm phát.

“Bất kể Fed chọn con đường nào, có thể là tăng hay giảm lãi suất, họ sẽ đẩy nhanh lạm phát và xúc tác cho cơn sốt chung thoát khỏi hệ thống tài chính tiền tệ fiat ký sinh”.

Dữ liệu từ US Debt Clock cho thấy chính phủ Hoa Kỳ hiện đang nợ 31,8 nghìn tỷ đô la. Con số đó khác xa so với GDP 26,4 nghìn tỷ đô la và doanh thu thuế hàng năm tương đối ít ỏi 4,6 nghìn tỷ đô la.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy gần đây đã công bố một dự luật nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ sắp xảy ra sau khi quốc gia đạt đến giới hạn nợ 31,4 nghìn tỷ đô la vào tháng 1. Thỏa thuận này sẽ đình chỉ trần nợ hoàn toàn cho đến năm 2025, nhưng yêu cầu một số biện pháp cắt giảm chi phí để đảm bảo không vượt khỏi tầm kiểm soát cho đến lúc đó.

Hayes dự đoán trần nợ sẽ được dỡ bỏ vào mùa hè này, lúc đó Bộ Tài chính Hoa Kỳ “phải phát hành hàng nghìn tỷ đô la nợ”. Vì vậy, lãi suất đối với các khoản nợ ngắn hạn của chính phủ sẽ tăng, khuyến khích những người gửi tiền vào ngân hàng đồng loạt rút tiền để cho chính phủ vay thay vì ngân hàng.

Do đó, Fed sẽ buộc phải cắt giảm lãi suất, khiến các ngân hàng có lãi trở lại, nhưng hậu quả là lạm phát tăng đột biến. Ngoài ra, Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất – nhưng làm vậy sẽ chỉ đẩy nhanh sự sụp đổ của nhiều ngân hàng hơn. Hậu quả là Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ phải đứng ra thanh toán bằng việc in thêm tiền.

“Vàng, Bitcoin, cổ phiếu công nghệ AI… đều sẽ được hưởng lợi từ “của cải” mà chính phủ in ra và phân phát dưới dạng lãi suất”.

Hãy kiên nhẫn!

Trong ngắn hạn, Hayes hy vọng Bitcoin sẽ giữ vững và thị trường tăng giá có thể bắt đầu vào cuối quý 3/đầu quý 4 của năm.

“In tiền, kiểm soát đường cong lợi suất, phá sản ngân hàng… đều sẽ xảy ra. Từ giờ trở đi, hãy kiên nhẫn… Bởi vì đến mùa thu này, tốt hơn hết là bạn nên bám chặt vào con tàu vũ trụ giao dịch của mình, sẵn sàng cất cánh”.

Tháng trước, Hayes tiết lộ không hy vọng Bitcoin sẽ tăng lên mức cao mới mọi thời đại (70.000 đô la) trước cuối năm nay, nhưng năm 2024 “sẽ là một năm tốt lành”.

Ý kiến của anh tương tự quan điểm của công ty phân tích thị trường on-chain CryptoQuant. Vào tháng 4, công ty cho biết các nhà đầu tư tổ chức đang để mắt đến Bitcoin vào cuối năm nay. Họ dự đoán có thể đạt được mức cao mới mọi thời đại vào quý 2/2024.

Theo Crypto Potato

Để lại một câu trả lời

Có thể bạn quan tâm