Arthur Hayes: Bitcoin chiến thắng khi Fed in thêm ‘giấy vệ sinh’

Arthur Hayes: Bitcoin chiến thắng khi Fed in thêm ‘giấy vệ sinh’ post thumbnail image

Đồng sáng lập BitMEX, Arthur Hayes tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ mất khả năng đánh bại lạm phát, cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho “tài sản rủi ro có nguồn cung hữu hạn”, chẳng hạn như Bitcoin.

Trong một bài đăng trên blog xuất bản hôm thứ Tư (23/8), Arthur Hayes luận lập luận rằng Fed đang hút tiền từ một lĩnh vực của nền kinh tế trong khi bơm tiền vào lĩnh vực khác.

Chừng nào chiến lược chống lạm phát của Fed vẫn còn “tinh vi”, các tài sản như Bitcoin có thể sẽ tăng giá trong thời gian dài.

“Bitcoin có nguồn cung hữu hạn, và do đó, khi mẫu số của giấy vệ sinh fiat tăng lên, giá trị của Bitcoin tính bằng tiền tệ fiat cũng sẽ tăng theo”, Hayes viết.

Ngoài công nghệ lớn và tiền điện tử, ông tin rằng không có gì mang lại lợi nhuận tốt hơn cho các nhà đầu tư ngoài việc gửi tiền tại Fed và kiếm được lợi suất gần 6%.

Hayes tiếp tục giải thích tại sao chiến thuật của Fed lại có sai sót.

Cụ thể, bằng cách liên tục nâng cao Chương trình Repo ngược (RRP – đề cập đến phía người bán trong thỏa thuận mua lại (repo) và Lãi trên số dư dự trữ (IORB), ngân hàng trung ương buộc phải trả thêm hàng tỷ USD mỗi tháng cho người gửi tiền, điều này làm mất tác dụng của Fed đối với nguồn cung tiền từ việc thắt chặt định lượng (QT); bán trái phiếu trên thị trường mở).

“Nếu Fed tin rằng để ngăn chặn lạm phát, họ phải vừa tăng lãi suất vừa giảm quy mô bảng cân đối kế toán, thì họ sẽ gì đó mà họ nghĩ sẽ làm tổn thương ai đó mà không nhận ra hoặc không quan tâm rằng điều đó cũng sẽ làm tổn thương chính mình”, Hayes nhấn mạnh.

Cách tiếp cận của ngân hàng trung ương khác với Paul Volcker – cựu chủ tịch ngân hàng trung ương được cho là đã kiềm chế lạm phát trong những năm 1980 thông qua chính sách tiền tệ diều hâu. Như Hayes đã giải thích, trong khi Fed vào những năm 1980 có thể đã điều chỉnh lãi suất chính sách của mình, nhưng họ đã không quản lý vi mô lãi suất RRP và IORB để phù hợp với nó.

“Biến số duy nhất thay đổi theo quan điểm của Fed là quy mô bảng cân đối kế toán của tổ chức này”, Hayes cho biết.

Hiện tại, Fed đang rút 80 tỷ USD mỗi tháng từ thị trường thông qua QT, đồng thời bơm 22,53 tỷ USD vào các ngân hàng. Mặc dù điều này vẫn có vẻ “hạn chế”, Hayes ước tính rằng chi phí lãi vay ngày càng tăng đối với nợ chính phủ Mỹ đang đưa thêm 80 tỷ USD mỗi tháng trở lại nền kinh tế.

“Tôi ước tính rằng thanh khoản ~ 23 tỷ USD được bơm ròng mỗi tháng” Hayes nói.

Cuối cùng, Hayes cho biết ông kỳ vọng Fed sẽ đảo ngược lộ trình đối với QT khi Kho bạc Hoa Kỳ trở nên tràn ngập những người mua nợ thay thế và ngày càng cố gắng tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc. Điều đó nói lên rằng, thị trường dường như không thừa nhận điều này sắp xảy ra và do đó vẫn chưa chuyển vốn sang Bitcoin.

“Giá giảm rồi sẽ tăng. Tôi sẽ không chống lại thị trường mà chỉ cần ngồi yên và đón nhận sự kích thích”, Hayes kết luận.

Theo Decrypt

Có thể bạn quan tâm