Áp lực gia tăng khi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Fed

Áp lực gia tăng khi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Fed post thumbnail image

Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang đã có rất nhiều các bài phát biểu vào tuần trước để báo hiệu họ sẵn sàng tích cực hơn trong việc tăng lãi suất nếu cần để chống lại lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã dẫn đầu bằng cách nhận xét vào thứ Hai tuần trước rằng Fed sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giảm lạm phát. Phát biểu tại hội nghị chính sách kinh tế hàng năm của Hiệp hội Kinh tế Doanh nghiệp Quốc gia, ông nói:

“Chúng tôi sẽ thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo giá cả trở lại ổn định. Đặc biệt, nếu chúng tôi kết luận rằng việc tăng lãi suất quỹ liên bang lên hơn 25 điểm cơ bản là phù hợp tại một hoặc các cuộc họp sắp tới, chúng tôi sẽ làm như vậy. Và nếu chúng tôi xác định rằng chúng tôi cần thắt chặt ngoài các biện pháp trung lập thông thường và đi vào một lập trường hạn chế hơn, chúng tôi cũng sẽ làm điều đó”.

Nhiều nhà hoạch định chính sách lặp lại quyết định này, khiến các nhà kinh tế bắt đầu thảo luận trong việc tăng lãi suất quỹ liên bang qua đêm nhiều hơn.

Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, người có xu hướng ôn hòa, cho biết ông sẵn sàng nâng lãi suất chính sách lên 50 điểm cơ bản cùng một lúc. “Chúng tôi muốn cẩn thận, chúng tôi muốn khiêm tốn và nhanh nhẹn, và trung lập trước khi quá lâu – có lẽ 50 điểm sẽ là mức hợp lý, tôi sẵn sàng chấp nhận điều đó”, ông nói khi trả lời câu hỏi tại một sự kiện ở Detroit.

Một người khác, Giám đốc Fed tại San Francisco, Mary Daly, nói rằng cả việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản và bắt đầu thu hẹp danh mục trái phiếu của Fed đều có thể được đảm bảo tại cuộc họp tháng 5 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang.

Daly đã nêu vô số lý do để giải thích tại sao FOMC lại sai lầm về lạm phát. Sự hấp thụ vắc xin không mạnh như kỳ vọng, cha mẹ phải ở nhà chăm sóc con cái, các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại, nhu cầu của người tiêu dùng vượt quá mong đợi… Nó đặt ra câu hỏi là tại sao họ không thực hiện hành động sớm hơn. Rất nhiều người đã làm đúng, nhưng hiếm ai trong số họ là nhà hoạch định chính sách tại Fed.

John Williams, người đứng đầu FED ở New York và là phó chủ tịch FOMC, cũng dùng từ “nhanh nhẹn”. Để nói về các hành động của FED.

“Quyết định đúng đắn là gì trong một thời điểm nhất định sẽ phụ thuộc vào tình hình khi đó. Nếu việc tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản tại một cuộc họp là phù hợp, thì tôi nghĩ rằng chúng ta nên làm điều đó. Còn nếu mức thích hợp là 25 điểm, thì chúng ta cũng vẫn nên thực hiện theo. Tôi không thấy có lý do gì để lựa chọn một trong hai mức tăng”.

Các nhà phân tích bắt đầu đánh dấu {{frl || kỳ vọng}} của họ, từ hai lần tăng nửa điểm trong hai cuộc họp tiếp theo, tiếp theo là tăng điểm phần tư trong bốn cuộc họp còn lại của năm nay, cho đến một dự đoán khác là bốn lần tăng nửa điểm, tiếp theo là tăng hai phần tư điểm. Sau đó, Fed sẽ đạt gần 3% vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, David Marsh, Chủ tịch Diễn đàn các Định chế Tài chính và Tiền tệ Chính thức (OMFIF) và là một nhà quan sát lâu năm về chính sách tiền tệ, đưa ra khả năng các ngân hàng trung ương sẽ lùi bước khỏi việc kích động suy thoái bằng cách tăng lãi suất quá nhiều. Cuộc chiến ở Ukraine khiến họ gặp nhiều rủi ro và tạo ra nhiều khó khăn cho các chính trị gia.

Xung đột đó có thể tiếp diễn và các ngân hàng trung ương có thể từ bỏ lạm phát.

Như Marsh đã viết vào tuần trước trong một bài bình luận OMFIF:

“Khả năng chúng ta sẽ thấy các ngân hàng trung ương quyết định rằng lạm phát trên 5% sẽ ít tệ hơn so với suy thoái”.

Trong mọi trường hợp, ngày càng có nhiều lo ngại rằng Fed và các ngân hàng trung ương khác sẽ không thể thiết kế một “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế. Người ta nói nhiều hơn về “suy thoái tăng trưởng”, nghĩa là tăng trưởng kinh tế chậm hơn và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng nhỏ khi các ngân hàng trung ương áp dụng các biện pháp thắt chặt tiền tệ.

Những tình huống thay thế này có thể là rất nhiều điều mơ tưởng. Điều chúng ta biết chắc chắn là lạm phát đang gia tăng và có khả năng tiếp tục như vậy — và các nhà hoạch định chính sách đã luôn đánh giá thấp nó.

Theo Investing.com

Có thể bạn quan tâm