5 dự đoán về nền kinh tế số cho năm 2023

5 dự đoán về nền kinh tế số cho năm 2023 post thumbnail image

Nếu 2021 là “năm của tiền điện tử”, thì 2022 chính là năm nó sụp đổ. Dù nhà đầu tư đã kiếm được hàng triệu đô la nhưng cuối cùng đã mất tất cả trong khi hàng loạt công ty tiền điện tử phải đóng cửa.

Với năm 2023 đang đến gần, có một điều rõ ràng là thời đại vàng “Roaring Twenties” của các “bữa tiệc” tiền điện tử năm 2022 cùng sự lạc quan tếu (irrational exuberance) của thị trường đã kết thúc. Năm 2023 là năm tiền điện tử sẽ phải phát triển và cải thiện hoạt động của mình. Trước mắt, dưới đây là 5 dự đoán cho nền kinh tế số trong năm tới.

#1: Chọn lọc tự nhiên của hệ sinh thái tiền điện tử

Chọn lọc tự nhiên của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số sẽ là nguồn lực mạnh mẽ vào năm 2023 – và đó là một xu hướng phát triển tích cực. Những công ty tốt sẽ trở nên vững mạnh hơn, còn những công ty tệ hại sẽ biến mất hoặc bị tái cơ cấu – giúp thị trường có vị thế tốt hơn cho tương lai.

Chúng ta đã chứng kiến ​​thuyết Darwin càn quét thị trường, chỉ những công ty được quản lý tốt và có thiện chí mới tồn tại được. Mặc dù sẽ còn nhiều việc phải làm khi chúng ta bước sang năm 2023, nhưng quá trình này là cần thiết và rất có lợi cho sự phát triển trong tương lai của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số. Việc định hình và xây dựng lại danh tiếng cũng như cách thức kinh doanh của ngành sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi các tổ chức đầu tư yêu cầu nhiều biện pháp kiểm soát, quản lý rủi ro, minh bạch và kiểm tra thực tế hơn.

Trong khi chúng ta đang nói về chủ đề của các nhà đầu tư tổ chức, các công ty như Softbank, Sequoya và Temasek,… cũng đã tỉnh táo lại để làm điều tương tự. Quá trình trưởng thành và thức tỉnh này sẽ loại bỏ một số yếu tố gian lận, trình độ thấp và thiếu kinh nghiệm ra khỏi ngành. Các công ty còn đứng vững sẽ mạnh mẽ hơn và ngành công nghiệp này sẽ có vị thế tốt hơn để bắt đầu phát triển mạnh mẽ trở lại.

#2: Quy định ở mọi nơi trừ Mỹ

Các quốc gia trên toàn cầu sẽ đưa ra các quyết định quan trọng về quy định tiền điện tử vào năm 2023, trong khi ở Hoa Kỳ, sẽ không có bất kỳ động thái nào do rối loạn chức năng lập pháp.

Một điều chúng ta có thể biết chắc chắn sẽ xảy ra vào năm 2023 vì nó liên quan đến quy định về tiền điện tử ở Hoa Kỳ là cuộc chiến nội bộ (và sẽ xảy ra rất nhiều). Từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho đến Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, và đừng quên đội ngũ tài chính phi tập trung (DeFi) so với tài chính truyền thống (TradFi), năm 2023 sẽ thú vị như WWE, vì vậy hãy chuẩn bị bắp rang bơ và cùng thưởng thức. Tuy nhiên, không ai được hưởng lợi từ những bế tắc từ các cuộc đấu tranh quyền lực chưa được giải quyết và năm tới sẽ không có gì khác biệt đối với nền kinh tế kỹ thuật số. Mặc dù người ta muốn nuôi hy vọng rằng một Quốc hội mới có thể hoàn thành các điều luật quan trọng về tiền điện tử, nhưng khả năng điều đó xảy ra thì cao như khả năng  mà Sam Bankman-Fried giữ được căn hộ áp mái ở Bahamian của mình.

Nhưng trong khi Hoa Kỳ còn đang tranh cãi ầm ĩ, các quốc gia khác trên thế giới đang đạt được bước tiến quan trọng và năm 2023 sẽ chứng kiến ​​nhiều cơ chế quản lý mới được hình thành.

Liên minh Châu Âu (EU) sẽ thực hiện một bước tiến lớn vào đầu năm 2023 với việc bỏ phiếu và thực hiện các quy định Thị trường trong Quy định về Tài sản Tiền điện tử (MiCAR/MiCA), đưa ra một khuôn khổ để điều chỉnh cả việc phát hành tiền điện tử cũng như các giao dịch (việc mua bán, đầu tư và thanh toán). Cụ thể, dự luật MiCA bao gồm một số điều khoản mà các nhà quản lý cho là cần thiết để “kiềm chế miền Tây hoang dã trong thế giới tiền điện tử”.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý châu Á đang thực hiện các biện pháp bảo vệ tiền điện tử khác nhau. Mục tiêu của Hồng Kông cho năm 2023 là tăng khả năng tiếp cận bán lẻ đối với tiền điện tử, điều này đòi hỏi một chiến lược quản lý cụ thể để hỗ trợ các mục tiêu đó. Ngược lại, Singapore đã báo hiệu rằng họ sẽ thắt chặt các quy định sau những tổn thất lớn trong năm nay đối với các nhà đầu tư; trong khi Hàn Quốc, quốc gia vẫn đang giải quyết hậu quả sau sự sụp đổ của Terra, sẽ chỉ tập trung vào việc thực thi các quy định. Mặt khác, Ấn Độ, quốc gia có phần độc đáo trong khu vực, đang sử dụng chính sách thuế để thúc đẩy hành vi.

#3: Metaverse và NFT trở về từ cõi chết 

Vẻ hào nhoáng và quyến rũ của các token metaverse và NFT có khả năng bị lu mờ, nhưng những lợi ích thực tế, linh hoạt và tất yếu cho cả hai sẽ rõ ràng hơn nhiều vào năm 2023.

Báo cáo gần đây về sự sụp đổ của metaverse (một phần dựa trên triển vọng tài chính ảm đạm của Meta Platforms) là quá sớm, giống như sự phấn khích về mức độ phù hợp ngay lập tức của nó và việc tiếp nhận thị trường một năm trước. Không một ai nên coi Meta và việc xây dựng tổng thể cơ sở hạ tầng metaverse như một dự án năm 2023 hoặc 2024. Sự thật là, metaverse chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng sẽ mất nhiều năm để hoàn toàn thành hiện thực. Như đã nói, năm 2023 sẽ đánh dấu sự khởi đầu của cách chúng ta nhìn nhận “trải nghiệm metaverse”. Các trường hợp sử dụng mới trong doanh nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục,… sẽ mang lại tiện ích thiết thực của vùng metaverse nhỏ hơn đối với mối quan tâm chung của chúng ta – ngay cả trong cuộc sống hàng ngày. Những tiến bộ trong công nghệ nhận dạng, cùng với các thiết bị AR/VR (giống như dự án XR của Apple) cũng sẽ được chú trọng vào năm 2023.

Điều này cũng đúng với NFT. Thị trường NFT cũng sẽ trải qua quá trình tái sinh vào năm 2023, tiến xa hơn khỏi vai trò là người điều khiển giá trị của riêng nó trong lĩnh vực sưu tầm và nghệ thuật số, và tiến gần hơn đến sứ mệnh của công nghệ – phần lớn là bằng chứng kỹ thuật số về nguồn gốc và tính xác thực của một đối tượng, với giá trị chỉ bắt nguồn từ những gì nó đại diện. Năm 2023 cũng sẽ chứng kiến ​​tính linh hoạt của NFT bắt đầu tỏa sáng. Chiếc phễu “các cách đột phá để tận dụng NFT” sẽ tiếp tục được mở rộng vào năm 2023. Từ chuỗi cung ứng và hậu cần đến chăm sóc sức khỏe, bất động sản và bán lẻ, NFT sẽ có vai trò phổ biến và lâu dài hơn trong các hoạt động số hóa.

#4: Sẽ không có đồng đô la kỹ thuật số nào xuất hiện trong năm 2023

Cuộc chạy đua CBDC sẽ tiếp tục khi các ngân hàng trung ương tạo liên minh với các ngân hàng thương mại và nhà cung cấp công nghệ để củng cố vị thế của họ trong việc thử nghiệm, khởi chạy và thực hiện các chiến lược CBDC độc đáo.

Với hơn 80% ngân hàng trung ương trên thế giới đã xem xét tung ra một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), năm 2022 chứng kiến hàng loạt các nghiên cứu và thử nghiệm. Tuy nhiên, các phong trào của các quốc gia trên khắp thế giới nhằm hiện thực hóa CBDC đang tăng tốc và sẽ trở thành ưu tiên chính vào năm 2023 – đặc biệt là khi cuộc đua thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu đang cận kề. Ngoài ra, các ngân hàng thương mại ngày càng quan tâm đến không gian này và sẽ bắt đầu (hoặc tiếp tục) hợp tác với các ngân hàng trung ương và nhà cung cấp phần mềm để đảm bảo thành công và sự tiếp nhận của số đông.

Trong khi đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc vượt xa phần còn lại, nhiều quốc gia đang có những bước tiến quan trọng – với khả năng thực hiện mục tiêu vào năm 2023. Ngân hàng Nhật Bản sẽ thí điểm với các ngân hàng lớn vào đầu năm 2023. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ ra mắt CBDC vào năm tới, trong khi ECB dự định sẽ bắt tay vào phát triển một bộ quy tắc vào đầu năm 2023 về việc triển khai đồng euro kỹ thuật số. Thế giới tiền tệ và thanh toán rõ ràng đang trên con đường áp dụng blockchain rộng rãi hơn vào năm 2023, với việc SWIFT thậm chí còn nhận ra sự cần thiết phải di chuyển theo hướng này.

#5: Nguồn đầu tư vào nền kinh tế số sẽ tăng vọt

Các nhà đầu tư tổ chức sẽ có những bước chuyển lớn với số tiền khổng lồ của họ.

Chúng ta đã thấy vào năm 2022 rằng ngoài những khó khăn về tổ chức của tiền điện tử, nó còn gắn chặt với các chuyển động của thị trường truyền thống và nền kinh tế nói chung. Đối với năm 2023, hiệu suất miền sẽ lại phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới. Nếu những lo ngại giảm bớt, chúng ta có thể thấy giá tiền điện tử cũng như các khoản đầu tư vào thị trường tài sản kỹ thuật số sẽ tăng lên.

Bất kể xu hướng thị trường là gì, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều quỹ blue-chip truyền thống hơn (ví dụ: KKR và Hamilton-Lane cùng với Securitize) được mã hóa – giúp chúng dễ tiếp cận hơn với nhiều nhà đầu tư hơn. Ngoài ra, ngày càng nhiều người chơi trên thị trường vốn hóa lớn sẽ chuyển sang không gian token (ví dụ như JPMorgan, HSBC, Fidelity, Goldman Sachs) và kết quả là chúng ta sẽ thấy hoạt động mua bán và sáp nhập tăng đáng kể. Tuy nhiên, một cảnh báo trước cho tất cả những điều này, đã được đề cập trước đó, là liệu các nhà lập pháp và cơ quan quản lý có đẩy mạnh để mang lại sự ổn định cần thiết hay không.

Năm 2023 cũng sẽ là thời điểm tuyệt vời để đầu tư vào các quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào hệ sinh thái blockchain (không phải quỹ tiền điện tử). Lịch sử cho thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm huy động được trong thời kỳ suy thoái hoạt động tốt hơn các quỹ có thời kỳ khác nhau. Thêm vào đó, nó rất có ý nghĩa bởi vì việc định giá trong hệ sinh thái blockchain sẽ hợp lý hơn nhiều và thực tế hơn trong vài năm tới.

Theo Coindesk

Có thể bạn quan tâm