3 xu hướng định hình tương lai của nền công nghiệp khai thác Bitcoin

3 xu hướng định hình tương lai của nền công nghiệp khai thác Bitcoin post thumbnail image

Dù 2022 là một năm đầy thách thức đối với Bitcoin và ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung, nhưng ngành công nghiệp khai thác vẫn tiếp tục phát triển. Các trend (xu hướng) sau đây sẽ cho thấy cách ngành công nghiệp khai thác Bitcoin vẫn đang được xây dựng dựa trên kiến ​​thức và kinh nghiệm trong quá khứ cũng như chuẩn bị cho một tương lai được mở rộng.

1: Năng lượng tái tạo

Đó có thể là mục gây tiếng vang lớn nhất về khai thác Bitcoin hiện nay: sử dụng năng lượng. Các giàn khai thác sử dụng điện để cung cấp năng lượng và các hoạt động khai thác quy mô lớn đang vận hành hàng nghìn thợ đào cùng một lúc. Như chúng ta đã biết quá trình khai thác sẽ sử dụng 110 terawatt giờ mỗi năm nguồn năng lượng – mức sản xuất năng lượng tương đương của một quốc gia nhỏ. 

Một trong những xu hướng chính mà chúng ta đang thấy trong khai thác Bitcoin ngày nay là chuyển hướng sang các nguồn năng lượng tái tạo hơn thay vì năng lượng dựa trên carbon. Nhiều người hay nghĩ các nguồn năng lượng như than rẻ hơn là không đúng. Vì 90% thủy điện, 75% gió và 40% năng lượng mặt trời vẫn rẻ hơn so với than. Việc tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo sẽ có lợi trong dài hạn, cho cả ngành công nghiệp và môi trường. Đó là lý do tại sao trong ngắn hạn, ngay cả khi lợi nhuận rất cao, các nhà khai thác nên tích cực xem xét nguồn cấp điện của họ.

Tin tốt là các hoạt động khai thác Bitcoin đã chuyển sang nhiều tài nguyên tái tạo hơn. Hội đồng khai thác Bitcoin ước tính rằng trên toàn thế giới, hỗn hợp điện bền vững của ngành khai thác Bitcoin là 58,4% – tăng 59% so với năm 2021. Tỷ lệ phần trăm này khiến nó sẽ trở thành “một trong những ngành công nghiệp bền vững nhất trên toàn cầu”.

Tất nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo rằng việc khai thác Bitcoin có một tương lai bền vững ở phía trước. Nhưng dữ liệu cho thấy rằng nó đã đi đúng hướng.

2: Làm mát nhúng ngập chất lỏng

Hãy tưởng tượng một căn phòng có hàng nghìn máy đào đang hoạt động hết công suất và tưởng tượng xem chúng sản sinh ra bao nhiêu nhiệt lượng. Các hoạt động khai thác luôn phải chuẩn bị sẵn nhiều cách để các trung tâm dữ liệu luôn mát mẻ. Do đó, việc làm mát nhúng ngập chất lỏng là một xu hướng mới nổi. 

Làm mát nhúng ngập chất lỏng bao gồm việc đặt các dàn khai thác trong một bể chứa chất lỏng giống dầu, sau đó được luân chuyển qua các tháp làm mát để loại bỏ nhiệt. Phương pháp này đảm bảo thiết bị khai thác có giá trị không tiếp xúc với không khí bên ngoài, vì bụi hoặc độ ẩm có thể làm suy giảm phần cứng. Việc làm mát nhúng ngập chất lỏng cũng giúp giảm chi phí vận hành lên đến 33%.

3: Thiếu chip

Sự thiếu hụt chip đang tạo ra một cuộc khủng hoảng cung – cầu lớn trên toàn cầu ngày nay. Nhu cầu về chip bán dẫn đã tăng 17% từ năm 2019 để sử dụng trong ô tô, điện thoại và máy tính bảng, thiết bị chăm sóc sức khỏe gia đình, AI, v.v. – và cho các giàn khai thác. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn chưa tăng để đáp ứng nhu cầu đó, bất chấp việc các nhà sản xuất chất bán dẫn đang sản xuất với 90% công suất. 

Khi một lô chip mới được sản xuất, chúng sẽ được phân phối cho các công ty cần chúng nhất – hoặc những người có ảnh hưởng cao nhất trên thị trường, vốn thường không phải là các nhà sản xuất khai thác. Một số chip theo yêu cầu nhất định có thể khiến các công ty phải chờ đợi đến một năm để nhận được nguồn cung. 

Tác động đến hoạt động khai thác là gì? Điều này đồng nghĩa việc đưa ra các quyết định ngắn hạn không phải là một lựa chọn tốt ngay bây giờ. Vì các nhà sản xuất dàn khai thác đang tồn đọng và không thể hoàn thành đơn đặt hàng kịp thời, các công ty khai thác phải lên kế hoạch trước một năm hoặc lâu hơn cho hoạt động của họ thông qua mô hình vững chắc của hệ sinh thái khai thác, đặt hàng sớm và chờ đợi.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã kết luận rằng: “Điểm nghẽn chính trên diện rộng dường như là năng lực sản xuất tấm wafer, đòi hỏi một giải pháp lâu dài hơn”. Các chuyên gia dự đoán cho đến khi “giải pháp dài hạn” đó xuất hiện, sự thiếu hụt chip này có thể sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2023.

Nhìn chung, những xu hướng này chỉ ra một vài điều quan trọng đang xảy ra trong ngành công nghiệp khai thác Bitcoin. Trên hết, những xu hướng này cho thấy rằng khai thác Bitcoin đã trở thành một ngành công nghiệp linh hoạt và bất chấp những thách thức hiện tại của thị trường, việc khai thác đang có xu hướng đi đúng hướng.

Theo Cryptoslate

Có thể bạn quan tâm