Sức khỏe

3 nhóm người chớ dại mà ăn bắp cải kẻo bệnh nặng thêm

Bắp cải là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều chị em tin dùng. Dù bắp cải tốt là thế nhưng không phải ai cũng nên ăn chúng.

Bắp cải và các loại rau cùng họ có chứa một chất có thể chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Chúng là những chất kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng khối u.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ tiêu thụ một lượng nhất định các loại rau như bắp cải, bông cải xanh sẽ giảm nguy cơ của các triệu chứng ung thư vú.

Bắp cải chứa rất nhiều chất xơ, tinh bột lành mạnh và ít chất béo. Chính vì thế, ăn bắp cải có thể giúp bạn duy trì cảm giác no lâu hơn, mang lại hiệu quả cao trong việc giảm cân.

Hàm lượng kali trong bắp cải rất nhiều, tốt cho sức khỏe tim mạch và duy trì lưu thông máu khỏe mạnh, đồng thời tránh tắc nghẽn các mạch máu đến tim. Kali cũng là một hợp chất tốt để làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp.

Bắp cải tốt là thế nhưng những nhóm người dưới đây không nên ăn kẻo bệnh nặng thêm:

Người bị dạ dày: Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc ăn bắp cải sống dễ sinh đầy bụng, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày, người táo bón, tiểu ít.

Đời sống - 3 nhóm người chớ dại mà ăn bắp cải kẻo bệnh nặng thêm

Hãy ăn bắp cải khi đã nấu chín. (Ảnh minh hoạ)

Bởi vậy, cách tốt nhất đối với người có dấu hiệu bệnh trên, nếu ăn thì phải nấu chín. Tuyệt đối không nên ăn sống, muối xổi. Đối với người có thuộc tạng hàn, khi ăn bắp cải nên kèm theo một chút gừng tươi để tăng cảm giác ấm và giảm cảm giác lạnh.

Đối với người bị bệnh thận: Bắp cải chứa nhiều axit oxalic, đối với người đang bị bệnh thận, chạy thận nếu ăn nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Vì thế, nhóm người này tốt nhất không nên ăn bắp cải.

Đối với người bị cường giáp, bướu cổ: Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều bắp cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

( Theo Tiểu Phi (T/H) | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/3-nhom-nguoi-cho-dai-ma-an-bap-cai-keo-benh-nang-them-a511867.html