1,500 khách hàng của MUFG mất trắng 700 triệu USD vì trái phiếu AT1 của Credit Suisse

1,500 khách hàng của MUFG mất trắng 700 triệu USD vì trái phiếu AT1 của Credit Suisse post thumbnail image

Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities của Nhật Bản đã bán khoảng 95 tỷ Yên (tương đương 712 triệu USD) trái phiếu AT1 Credit Suisse cho các khách hàng Nhật Bản giàu có. Tuy nhiên, sau vụ thâu tóm của UBS, họ đã mất trắng khoản đầu tư này, các nguồn tin của Nikkei Asia cho biết.

Khoảng 1,500 tài khoản khách hàng của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley – phần lớn là người Nhật Bản và một vài tập đoàn – nắm giữ trái phiếu AT1 của Credit Suisse. Sau vụ thâu tóm của UBS, họ đã lỗ toàn bộ với lượng trái phiếu AT1 này.

Công ty mẹ Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) đã tổ chức họp để xác định mức độ lỗ và giám sát cách khách hàng nhận thông tin.

Trái phiếu được nắm giữ trong các tài khoản của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley chiếm 4% tổng trái phiếu AT1 do Credit Suisse phát hành.

Các cơ quan điều hành tài chính Thụy Sỹ đã quyết định xóa sạch 16 tỷ Francs (18 tỷ USD) giá trị trái phiếu AT1 của Credit Suisse trong tháng 3/2023, khi họ khởi xướng thương vụ bán Credit Suisse cho UBS.

Thông thường, các cổ đông sẽ phải chịu tổn thất trước, sau đó mới đến người nắm giữ trái phiếu AT1. Tuy nhiên, quyết định của nhà điều hành Thụy Sỹ đã gây hoảng loạn trên thị trường trái phiếu AT1.

Mizuho Securities của Nhật Bản đã bán hơn 4 tỷ Yên trái phiếu AT1 của Credit Suisse và giải thích tình trạng của các trái phiếu này cho khách hàng. Daiwa Securities cũng bán vài trăm triệu Yên trái phiếu AT1.

SMBC Nikko Securities cũng được cho là đã bán vài trăm triệu Yên trái phiếu AT1 của Credit Suisse. Trong khi đó, Nomura Securities cho biết họ không bán trái phiếu AT1 cho các cá nhân.

Theo các nguồn tin, hầu hết trái phiếu AT1 của Credit Suisse được bán cho các nhà đầu tư nước ngoài thông qua các định chế tài chính ở các quốc gia khác.

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm