150 công ty xếp hàng xin cấp phép tại Hồng Kông

150 công ty xếp hàng xin cấp phép tại Hồng Kông post thumbnail image

Theo các nhà điều hành tuyển dụng, các công ty tiền điện tử dường như sẵn sàng thâm nhập vào Hồng Kông với tâm lý phấn khích hừng hực, nhưng điều đó vẫn chưa có tác động tác kể đến hoạt động tuyển dụng trong nước.

Vào ngày 1/6, khoảng 150 công ty đã xếp hàng để xin giấy phép tiền điện tử tại khu vực này để vận hành nền tảng giao dịch tiền điện tử địa phương. Một số thậm chí đã chi tới 25 triệu đô la để kiếm được giấy phép.

Sue Wei, nhà điều hành của công ty tuyển dụng lớn Hays, cho biết trong khi các sàn giao dịch đang tìm cách xây dựng cơ sở ở Hồng Kông, thì nhu cầu tuyển dụng của ngành “hiện tại rất ít”.

“Nhiều công ty Web3 vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng chúng tôi dự đoán cơ hội sẽ tăng lên khi họ tiếp tục mở rộng quy mô và trưởng thành”.

Trên thực tế, Wei nói rằng kể từ khi thị trường tiền điện tử suy yếu, công ty của cô “giảm đáng kể các yêu cầu tuyển dụng nhân tài kỹ thuật”.

Nhất là khi các chuyên gia kỹ thuật bị “sa thải hàng loạt”, khiến một số người do dự khi làm việc tại công ty tiền điện tử “do tính chất không ổn định của hoạt động kinh doanh chủ yếu dựa vào giá coin”, cô nói.

Tương tự, nhà tuyển dụng tiền điện tử, nhà sáng lập Cryptorecruit Neil Dundon cho biết anh “không thực sự nhận thấy nhiều điều đang diễn ra ở Hồng Kông”.

 “Mặc dù các quy tắc đã thay đổi, nhưng hoạt động mạo hiểm hiện nay rất thấp. Mặc dù có vẻ như chúng ta đã chạm đáy và tôi hy vọng sẽ bắt đầu có xu hướng đi lên từ đây”.

Nhà điều hành Olga Yung của Michael Page Hong Kong cũng cho biết cô vẫn chưa thấy những người tìm kiếm việc làm về Web3 “tăng đáng kể” bất chấp sự thúc đẩy gần đây của chính phủ.

Tuy nhiên, Yung lưu ý các công ty Web3 đang tìm kiếm “nhân viên tuân thủ và pháp lý” có “sự tăng nhẹ” vào giữa đến cuối quý 2/2023.

Cuộc chiến nhân tài đang đến

Trong tương lai, Kevin Gibson, nhà sáng lập công ty tuyển dụng Web3 Proof of Search, dự đoán có thể mất 6 tháng để số việc làm liên quan đến crypto tăng trong khu vực khi các công ty chờ phê duyệt giấy phép.

“Rất nhiều chuyên gia tài năng đã rời Hồng Kông trong những năm gần đây”, Gibson giải thích.

Anh cho biết nguồn nhân tài địa phương rất mỏng và các công ty đổ bộ vào Hồng Kông “sẽ thấy mình đang ở trong một cuộc chiến khốc liệt để giành lấy nhân tài”.

Thiết lập cơ sở ở Hồng Kông yêu cầu các vị trí chính phải là làm việc toàn thời gian. Gibson cho rằng tình trạng “siết chặt nhân tài” sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024 khi các công ty Web3 “có thể sẽ tìm cách chuyển trụ sở chính sang khu vực tài phán ủng hộ tiền điện tử nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch”.

Dữ liệu mới nhất về nhân khẩu học của thành phố cho thấy tỷ lệ tăng dân số âm kể từ năm 2020. Số liệu thống kê việc làm cho quý 1/2023 ghi nhận số lượng vị trí tuyển dụng tăng gần 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

tiền điện tử

Tỷ lệ vị trí tuyển dụng tại Hồng Kông có xu hướng tăng kể từ giữa năm 2021 | Nguồn: Cục Tổng điều tra và Thống kê Hồng Kông

Theo Yung, thách thức chính là làm sao để “thu hút nhân tài quan tâm đến các lĩnh vực này” vì nhiều ứng viên không thích rủi ro do “tâm lý thị trường hiện tại”.

Mặt khác, Neil Tan, chủ tịch FinTech Association Hồng Kông, cho biết anh “đã gặp một số người vừa mới chuyển từ TradFi sang tiền điện tử”.

Tan cho biết nhiều người được các công ty tiền điện tử tiếp cận trực tiếp, trong khi những người khác sử dụng trang web như LinkedIn để tìm việc.

“TradFi liên tục giảm số lượng nhân viên sau mỗi một hoặc hai năm. Vì vậy, sự ổn định không nhất thiết phải hấp dẫn như trước đây. Rất nhiều người đang nói rằng có rất nhiều tin tức tích cực bên trong không gian tiền kỹ thuật số và Web3 ở Hồng Kông nên họ sẵn sàng thử”.

Theo Cointelegraph

Để lại một câu trả lời

Có thể bạn quan tâm