Tin vắn 24h

15 người chết và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy do núi lửa phun trào tại CHDC Congo

Theo giới chức Congo và những người sống sót sau khi núi lửa Nyiragongo phun trào đêm 22-5 (giờ địa phương), dòng dung nham đã tràn vào nhiều ngôi làng ở miền đông nước này, cướp đi tính mạng của ít nhất 15 người và tàn phá hơn 500 ngôi nhà.

Dòng dum nham chảy qua khu vực Buhene, ngoại ô TP Goma. (Ảnh: AP)

Các nạn nhân đã mất mạng khi đang tìm cách thoát thân trước những dòng dung nham hung dữ tuôn ra từ miệng núi lửa.

Núi lửa Nyiragongo cao khoảng 3.000 mét, bắt đầu phun trào từ lúc 19 giờ ngày 22-5. Sau đó, dung nham tuôn trào từ miệng núi lửa, những cột khói đỏ cuồn cuộn bốc lên bầu trời. Dung nham ngừng chảy vào khoảng 4 giờ ngày 23-5, tuy nhiên, để hạn chế rủi ro trong bối cảnh các diễn biến địa chất trong khu vực vẫn tiềm ẩn nguy hiểm, Người phát ngôn chính phủ, ông Patrick Muyaya, kêu gọi người dân tiếp tục tránh tham gia các hoạt động không thiết yếu.

15 người chết và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy do núi lửa tại CHDC Congo phun trào -0

Khói màu đỏ cam bao phủ miệng núi lửa Nyiragongo. (Ảnh: AP)

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), khoảng 5.000 người đã rời khỏi TP Goma để vượt biên sang Rwanda, trong khi 25 nghìn người khác di dời tới thị trấn Sake, tỉnh Bắc Kivu. TP Goma là đặt trụ sở của nhiều cơ quan nhân đạo trong khu vực cũng như của phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Các quan chức của UNICEF cho biết, có thể hơn 170 trẻ em vẫn đang mất tích. UNICEF đang bố trí các trung tâm trung chuyển để hỗ trợ những trẻ em không có người lớn đi cùng sau khi xảy ra thảm họa. 

15 người chết và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy do núi lửa tại CHDC Congo phun trào -0

Dòng dung nham để lại dấu vết tại TP Goma. (Ảnh: AP)

Lần gần đây nhất núi lửa Nyiragongo “thức giấc” là vào năm 2002. Thảm họa này khiến hàng trăm người thiệt mạng và hơn 100 nghìn người bị mất nhà ở.

( Theo H.H | nhandan.com.vn )

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/15-nguoi-chet-va-hang-tram-ngoi-nha-bi-pha-huy-do-nui-lua-phun-trao-tai-chdc-congo-647582/